Cách phòng tránh virus máy tính tin học 9

Or you want a quick look: 2. Luyện tập Bài 6 Tin học 9

Nội dung của Bài 6: Bảo vệ thông tin máy tính dưới đây sẽ giúp các em biêt được sự cần thiết phải bảo vệ thông tin và các yếu tố cơ bản ảnh hưởng tới an toàn thông tin máy tính; tìm hiểu về khái niệm virus máy tính, đặc điểm tác hại của virus máy tính;… Mời các em cùng theo dõi nội dung chi tiết của bài học.

Đang xem: Cách phòng tránh virus máy tính tin học 9

1. Tóm tắt lý thuyết

1.1. Vì sao cần bảo vệ thông tin máy tính?

1.2. Một số yếu tố ảnh hưởng đến sự an toàn của thông tin máy tính

1.3. Virus máy tính và cách phòng tránh

2. Luyện tập Bài 6 Tin học 9

2.1. Trắc nghiệm

2.2. Bài tập SGK

3. Hỏi đáp Bài 6 Tin học 9

Có ba nguyên nhân cơ bản:

Yếu tố công nghệ – vật lí; Yếu tố bảo quản và sử dụng; Virus máy tính. a. Yếu tố công nghệ – vật lí Phần mềm: Yếu tố ngẫu nhiên. Yếu tố tuổi thọ của linh kiện. Thời gian sử dụng. Phần mềm: Sự cố (treo máy, không tương tác,…) có thể làm mất thông tin.

Ví dụ: Nếu 1 ổ đĩa bị Bad (hỏng) thì có thể xảy ra sự cố thông tin lưu trên đĩa không đọc được.

b. Yếu tố bảo quản và sử dụng Vị trí: không để những nơi không phù hợp khi sử dụng máy tính (ẩm thấp, nhiệt độ cao, bị ánh nắng chiếu vào,… ) Sử dụng: khởi động, tắt máy hay thoát khỏi chương trình đúng cách. c. Virus máy tính Xuất hiện: từ những năm 80 của thế kỉ XX Tác hại: làm mất thông tin, nặng bộ nhớ,… Biện pháp: sao lưu dữ liệu nhiều lần phòng chống virus máy tính.

READ  Học luật cần giỏi môn gì ?

1.3. Virus máy tính và cách phòng tránh

a. Virus máy tính là gì? Virus máy tính (gọi tắt là virus) là một chương trình hay đoạn chương trình có khả năng tự nhân bản hay sao chép chính nó từ đối tượng bị lây nhiễm này sang đối tượng khác mỗi khi đối tượng bị lây nhiễm (vật mang virus) được kích hoạt. Vật mang virus có thể là các tệp chương trình, văn bản, bộ nhớ và một số thiết bị máy tính (đĩa cứng, đĩa mềm, …..). b. Tác hại của virus máy tính Tiêu tốn tài nguyên hệ thống. Phá huỷ dữ liệu. Đánh cắp dữ liệu. Mã hoá dữ liệu tống tiền. Phá huỷ hệ thống. Gây khó chịu khác cho người dùng: Ẩn file/folder, thay đổi cách thức hoạt động của hệ thống hay phần mềm,… c. Các con đường lây lan của virus Qua việc sao chép tệp đó bị nhiễm virus. Qua các phần mềm bẻ khóa, các phần mềm sao chép lậu. Qua các  thiết bị nhớ. Qua internet, đặc biệt là thư điện tử. Qua các “Lỗ hổng” của phần mềm. d. Phòng tránh virus

READ  Y Học Là Gì? Tìm Hiểu Về Y Học Là Gì?

Để phòng tránh virus, bảo vệ dữ liệu, nguyên tắc chung cơ bản nhất là: “Phải cảnh giác và ngăn chặn virus trên chính những đường lây lan của chúng”.

Hạn chế sao chép không cần thiết, không chạy các chương trình tải từ Internet hoặc sao chép từ máy khác khi chưa đủ tin cậy. Không mở những file gửi kèm trong thư điện tử khi không rõ nguồn gốc. Không truy cập các trang web có nội dung không lành mạnh Thường xuyên cập nhật bản vá lỗi cho các phần mềm, kể cả hệ điều hành. Định kì sao lưu dữ liệu để có thể khôi phục khi bị Virus phá hoại. Định kì quét và diệt Virus bằng các phần mềm diệt Virus.

Một số phần mềm diệt Virus:

Bkav AVG AntiVirus Kaspersky CMC …

2. Luyện tập Bài 6 Tin học 9

Sau khi học xong Bài 6: Bảo vệ thông tin máy tính, các em cần ghi nhớ các nội dung:

Thông tin máy tính có thể bị mất, hư hỏng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Cần quan tâm tới việc bảo vệ thông tin máy tính bằng cách sao lưu dữ liệu thường xuyên và phòng tránh virus.   Virus máy tính là đoạn chương trình có khả năng tự nhân bản và lây nhiễm từ máy tính này sang máy tính khác bằng nhiều con đường, nhất là qua môi trường mạng máy tính, internet và thư điện tử. Virus máy tính là một trong những mối nguy hại lớn nhất cho an toàn thông tin máy tính. Cách phòng tránh virus máy tính tốt nhất là cảnh giác và ngăn chặn trên chính những con đường lây lan của chúng và cập nhật phần mềm diệt virus và quét virus thường xuyên.

READ  Học sinh cá biệt là gì?

2.1. Trắc nghiệm

Các em có thể hệ thống lại nội dung kiến thức đã học được thông qua bài kiểm tra Trắc nghiệm Tin học 9 Bài 6 cực hay có đáp án và lời giải chi tiết. 

Câu 1:

Vì sao cần bảo vệ thông tin máy tính?

A. Trong máy tính có những thông tin rất quan trọng B. Trong quá trình sử dụng có thể có những rủi ro làm mất thông tin trong máy tính C. Sự mất an toàn thông tin ở quy mô lớn hoặc ở tầm quốc gia có thể đưa đến những hậu quả vô cùng to lớn D. Cả A, B và C

Câu 2:

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự an toàn thông tin máy tính được chia thành mấy nhóm chính?

A. 2 B. 3 C. 4 D. 5

Câu 3:

Virus máy tính là gì?

A. Một chương trình hay đoạn chương trình B. Có khả năng tự nhân bản hay sao chép chính nó C. Từ đối tượng bị lây nhiễm này sang đối tượng khác mỗi khi đối tượng bị lây nhiễm (vật mang virus) được kích hoạt D. Cả A, B và C

2.2. Bài tập SGK

Bài tập 1 trang 64 SGK Tin học 9

Bài tập 2 trang 64 SGK Tin học 9

Bài tập 3 trang 64 SGK Tin học 9

3. Hỏi đáp Bài 6 Tin học 9

Trong quá trình học tập nếu có thắc mắc hay cần trợ giúp gì thì các em hãy comment ở mục Hỏi đáp, Cộng đồng Tin học lingocard.vn  sẽ hỗ trợ cho các em một cách nhanh chóng!

Chúc các em học tập tốt và luôn đạt thành tích cao trong học tập!

See more articles in the category: Học gì

Leave a Reply