Sáng kiến kinh nghiệm mầm non 3-4 tuổi biện pháp giáo dục lễ giáo 2022 | Quanlymamnon.edu.vn

Or you want a quick look: Sáng kiến kinh nghiệm mầm non 3-4 tuổi

Sáng kiến kinh nghiệm mầm non 3-4 tuổi

Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp giáo dục lễ giáo cho trẻ MGB 3 – 4 tuổi Xây dựng môi trường lớp học để giáo dục lễ giáo cho trẻ

Cùng với toàn ngành thực hiện chủ đề năm học, xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, thì việc tạo cảnh quan sư phạm và môi trường xung quanh lớp học cũng rất quan trọng. Tôi luôn chú ý tạo môi trường lớp học phù

hợp lứa tuổi trẻ, đồ dùng đồ chơi được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp. 

Tôi đã trồng rất nhiều cây xanh ở Góc nhiên thiên, ở đó trẻ được tự tay mình chăm sóc cây xanh như: tưới nước, nhổ cỏ, lau lá cho cây… Tôi đã nhắc nhở các cháu rằng muốn có môi trường xanh – sạch – đẹp thì chúng ta phải góp phần chăm sóc, bảo vệ cây ở lớp, ở nhà cũng như ở nơi công cộng. 

Qua những hoạt động này, trẻ trở nên ham thích lao động, biết cảm nhận vẻ đẹp của thế giới tự nhiên gần gũi xung quanh.

Để sân trường sạch đẹp vào giờ hoạt động ngoài trời, tôi thường cho trẻ cùng cô tham gia lao động như nhặt cỏ, lá cây… Cuối tuần, tôi và các cô giáo trong lớp lau dọn, sắp xếp các đồ chơi ở các góc chơi gọn gàng ngăn nắp. Lớp tôi có thùng rác để ở ngoài hành lang, tôi thường nhắc nhở trẻ phải vứt rác vào đúng nơi quy định.

Qua thời gian, tôi nhận thấy trẻ lớp tôi đã có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường lớp học như không vứt rác bừa bãi, chơi xong biết cất dọn đồ chơi đúng nơi quy định.

Sáng kiến kinh nghiệm mầm non 3-4 tuổi

Sáng kiến kinh nghiệm mầm non 3-4 tuổi

  1. Biện pháp 4: Tự rèn luyện bản thân để là tấm gương sáng cho trẻ noi theo
READ  Sáng kiến kinh nghiệm mầm non làm quen vơi toán 2022 | Quanlymamnon.edu.vn

Là một giáo viên tôi luôn thấu hiểu được tâm trạng của trẻ, ở lứa tuổi này trẻ rất thích được cô yêu thương gần gũi và thích học theo tấm gương của cô. Vì vậy tôi luôn chuẩn mực trong giao tiếp với mọi người cũng như với trẻ: Tôi không to tiếng quát tháo, xưng hô với những lời nói nhẹ nhàng  “cô và con”, vì trẻ thơ rất hay bắt chước nên mọi lời nói cử chỉ của tôi đều phải chuẩn mực và tôi luôn ý thức được rằng ở trường mầm non cô giáo chính là người mẹ hiền thứ 2 của trẻ.

Giờ đón trả trẻ tôi luôn ân cần dịu dàng với trẻ, khiêm tốn lịch sự trong giao tiếp với phụ huynh.

Mỗi khi tôi hứa với trẻ điều gì thì tôi phải giữ đúng lời hứa của mình. Nếu trẻ có hành vi hoặc lời nói không hay thì tôi nhẹ nhàng góp ý, khuyên bảo trẻ tuyệt đối không mắng phạt trẻ làm cho trẻ sợ hãi.

VD: Trong giờ ăn cháu Thùy Dương lười ăn và ăn rất chậm, tôi đã đến động viên cháu: Con lớn rồi, con phải ăn nhanh và ăn hết xuất cho cơ thể mau lớn, khỏe mạnh để sang năm còn chuyển lên lớp mẫu giáo nhỡ chứ.

VD: Trong giờ chơi tự do: Cháu Giang tranh giành đồ chơi và đánh cháu Đạt. Tôi nhẹ nhàng đến bên 2 cháu hỏi xem lý do cháu Đạt khóc và khuyên bảo cháu Giang: Nếu con muốn đồ chơi của bạn hay muốn chơi cùng bạn thì con phải mượn bạn, chứ không được tranh giành đồ chơi của bạn, như thế là không tốt con nhớ chưa nào!

  1. Biện pháp 5: Khích lệ tuyên dương trẻ kịp thời

Tâm lý của mọi người đều thích được khen hơn là chê, nhất là đối với trẻ lúc nào cũng muốn được khen nhiều. Điều không thể thiếu được trong việc lễ giáo là phần tuyên dương sau buổi học, buổi chơi. Chúng tôi đã nghiên cứu lồng lễ giáo vào góc bé chăm ngoan bằng cách làm một số lọ hoa, trên đó ghi những tiêu chí để trẻ ngoan cắm những bông hoa vào lọ của mình vào nhằm động viên trẻ cố gắng.

READ  Đồ dùng dạy học tự làm cấp tiểu học mô hình hoạt động sản 2022 | Quanlymamnon.edu.vn

Thứ 6 hàng tuần, vào giờ nêu gương Bé ngoan, trước khi cắm hoa tôi cho trẻ tự nhận xét về mình. Trẻ nào ngoan tôi nêu gương ra cho cả lớp nhận xét và tặng cho trẻ 1 bông hoa cắm vào lọ hoa của mình. Và tôi thường kể cho trẻ nghe những câu truyện về những tấm gương tốt, nhằm kích thích trẻ học ngoan học giỏi. Trẻ thường hứng thú nghe cô kể chuyện và cố gắng học tập những tấm gương tốt trong câu truyện để được cô khen.

  1. KẾT THÚC VẤN ĐỀ
  2. Kết quả đặt được sau khi thực hiện đề tài:

Sau những biện pháp mà tôi đưa ra và đã thực hiện tôi thấy chất lượng giáo dục về lễ giáo tăng lên rõ rệt.

  1. Đối với giáo viên

          Cô giáo được trau dồi thêm kiến thức hiểu sâu hơn về cách thức thực hiện chuyên đề lễ giáo cho trẻ.

  1. Đối với học sinh        

Trước khi đưa ra sáng kiến này thì tôi thấy nề nếp các cháu còn chưa tốt (nhiều cháu xưng hô mất lịch sự, đến lớp chưa biết chào cô, chưa biết cất đồ dùng đồ chơi đúng nơi quy định…), nhưng từ khi tôi đưa sáng kiến này vào áp dụng ở lớp tôi thì tôi thấy các cháu có thói quen, hành vi tốt được tiến bộ một cách rõ rệt.

Các tiêu chí đánh giáTrước khi áp dụngSau khi áp dụng
– Trẻ biết chào hỏi lễ phép45%90%
– Trẻ biết nhường nhịn bạn40%85%
– Trẻ biết cảm ơn, xin lỗi40%90%
– Trẻ biết giữ gìn vệ sinh35%85%
– Trẻ biết lấy và cất đồ dùng đúng nơi quy định35%90%
– Trẻ biết yêu quý vật nuôi, cây trồng55%95%
– Trẻ thể hiện được tình cảm của mình với mọi người xung quanh50%90%

Đó là điều làm cho tôi thấy phấn khởi, yêu nghề, mến trẻ giúp cho tôi có nghị lực hơn trong công tác.

Trẻ ngoan hơn lễ phép hơn: Biết chào hỏi khi có khách đến chơi, biết trao nhận bằng 2 tay, biết cảm ơn, xin lỗi, biết quan tâm giúp đỡ bạn bạn bè…

READ  cách làm đồ chơi tự tạo 2022 | Quanlymamnon.edu.vn

Các bậc phụ huynh thì có những biến chuyển rõ rệt về lời ăn tiếng nói và hơn nữa còn biết quan tâm ngày càng nhiều hơn đến con em mình.

  1. Cơ sở vật chất

          – Nhà trường trang bị đồ dùng, đồ chơi mầm non tương đối đầy đủ.

– Giáo viên làm thêm một số đồ dùng, đồ chơi sáng tạo ở góc xây dựng:

 Ở chủ điểm giao thông tôi đã làm 1 số PTGT như: Xe đạp, xe máy, ô tô… Ở góc bán hàng tôi đã làm thêm 1 số bánh trưng, bánh dầy, giò… ở chủ điểm tết và lễ hội mùa xuân…

– Đồ dùng, đồ chơi sắp xếp gọn gàng, sạch sẽ.

– Nhà trường đã mua một số loại sách, tranh truyện về lễ giáo.

  1. Bài học kinh nghiệm

Từ những biện pháp mà tôi đã đưa vào để dạy trẻ tôi đã rút ra được nhiều bài học bổ ích như: cần tìm tòi sáng tạo, sưu tầm tranh ảnh góc lễ giáo.

          Phải thường xuyên thực hiện giờ nêu gương và kể truyện hàng tuần hoặc tổ chức văn nghệ để động viên trẻ.

 Cô giáo phải thật sự là tấm gương sáng để trẻ noi theo, luôn giàu tình thương yêu, luôn chú ý trong mọi hành vi lời nói của mình đối với trẻ để tạo tâm lý thoải mái cho trẻ thực hiện tốt hành vi cũng như hoạt động giao tiếp nhằm giúp trẻ từng bước hình thành nhân cách của mình.

Trên đây là một số ý kiến của tôi vận dụng vào để dạy trẻ, để các bạn đồng nghiệp tham khảo và mọi người đóng góp thêm những ý kiến cho tôi.

Tôi luôn cố gắng phấn đấu, tìm tòi và học hỏi để tu dưỡng bản thân mình trở thành một người giáo viên gương mẫu.

Link tải tài liệu:    http://tinyurl.com/giao-duc-le-giao

Gửi bởi Hà Vũ in SKKN mầm non
Tags: Chương trình giáo dục mầm non, sáng kiến kinh nghiệm mầm non 4-5 tuổi, sang kien kinh nghiem mam non hay

See more articles in the category: Mầm non

Leave a Reply