Muốn làm biên tập viên thì học ngành gì?

Or you want a quick look: Muốn làm biên tập viên thì học ngành gì?

Biên tập viên là gì? Muốn làm biên tập viên thì học ngành gì? Đây là thắc mắc của nhiều bạn trẻ. Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quan và rõ ràng hơn về nghề biên tập viên.

Biên tập viên là công việc ở nhiều lĩnh vực công việc khác nhau như truyền hình, báo chí… Một biên tập viên sẽ cần đáp ứng được công việc yêu cầu các bài viết bản thảo hoàn chỉnh cả về mặt nội dung lẫn hình thức trước khi công bố tới độc giả hoặc người xem truyền hình.

Nên các biên tập viên cần có đầy đủ tất cả tố chất về kiến thức lẫn kỹ năng công việc chuyên sâu. Đặc biệt với các bạn trẻ có niềm đam mê viết lạch thì nên lựa chọn vị trí biên tập viên khá phù hợp và thú vị.

Muốn làm biên tập viên thì học ngành gì?

Có rất nhiều bạn trẻ khi còn học trên ghế nhà trường đã có  niềm đam mê với nghề biên tập viên và thắc mắc Muốn làm biên tập viên thì học ngành gì? Nội dung chi tiết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết hơn.

Cụ thể để trở thành biên tập viên bạn nên lựa chọn học những chuyên ngành như:

Ngành báo chí

Báo chí là một ngành được đánh giá rất tốt và có nhiều người lựa chọn theo học. Nên để trở thành biên tập viên thì bạn có thể lựa chọn theo học ngành báo chí.

Khi lựa chọn theo học ngành báo chí sinh viên sẽ được đào tạo bài bản các kiến thức, kỹ năng để trở thành biên tập viên xuất sắc. Đồng thời các nhà tuyển dụng cũng đánh giá rất cao những ứng viên biên tập viên xuất thân từ ngành báo chí.

READ  Học CNTT ra làm gì? Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên CNTT

Ở những trường đại học như học viện báo chí tuyên truyền, đại học văn hóa Hà Nội, đại học Khoa học xã hội và nhân văn… đều là các trường có ngành báo thuộc top đầu với chất lượng đào tạo tốt  nên chắc chắn mức điểm, tỉ lệ cạnh tranh vào trường sẽ khá cao nên bạn cần xác định được khả năng của bản thân.

Trong quá trình học tập ngành báo chí tại các trường đại học top đầu thì sinh viên sẽ được đào tạo kỹ năng  để trở nên năng động, có nhiều kiến thức và trình độ chuyên môn, có khả năng tự tìm kiếm đề tài để viết… Ngoài ra còn được đào tạo nhiều về những kỹ năng khác để hoàn thành tốt hơn công việc được giao sau khi tốt nghiệp.

Ngành ngữ văn

Ngữ văn cũng là một trong những ngành đào tạo ra nhiều biên tập giỏi vì biên tập sẽ có công việc chính là viết. Một ưu điểm khi theo học ngành ngữ văn là tỷ lệ cạnh trang ít và phù hợp với những trường hợp thí sinh có học lực từ trung bình đến khá.

Một số trường đại học đào tạo ngành ngữ văn để giúp bạn có thể đảm nhận vị trí biên tập sau khi tốt nghiệp như: Đại học sư phạm, khoa học xã hội nhân văn, đại học Tây Bắc…. Đây là các trường đại học đào tạo ngành Ngữ văn top đầu và có chất lượng đào tạo tốt.

Nhưng ngành văn học sẽ không chú trọng đến đào tạo chuyên sâu báo chí  mà sinh viên được đào tạo chuyên sâu về văn học nên những kiến thức về văn học, lối viết của bạn sẽ được trau dồi nhưng vấn đề về báo chí. Đây cũng là một khó khăn khi theo học ngành văn học để làm biên tập viên.

READ  Học xong cấp 3 nên đi học nghề gì để có thể dễ xin việc?

Do đó mà sinh viên sẽ cần tự học hỏi, rèn luyện nhiều hơn nữa để có những kiến thức kỹ năng tốt nhất để hoàn tất được công việc của biên tập viên.

Ngành xã hội học

Xã hội học cũng là một trong những ngành học được nhiều sinh viên theo đuổi khi muốn trở thành biên tập viên. Lựa chọn theo học ngành xã hội học thì có thể tìm hiểu và đăng ký tại các trường như đại học khoa học xã hội và nhân văn, học  viện báo chí và tuyên truyền. Cả hai trường này đều có chất lượng đào tạo tốt và được nhiều sinh viên, phụ huynh lựa chọn đánh giá cao.

Sinh viên khi theo học ngành xã hội học thì sẽ được trang bị kỹ năng viết và kỹ năng biên tập nên có thể hoàn thành tốt công việc ở vị trí biên tập. Ngành xã hội học có điểm chuẩn đầu vào khá mềm hơn so với ngành báo chí. Từ đó mà ngành này được nhiều sinh viên lựa chọn tham gia thi tuyển và học.

Ngành luật

Yêu thích nghề biên tập viên thì bạn cũng có thể lựa chọn theo học ngành luật tại các trường đại học như: đại học luật, đại học văn hóa và nhiều trường đại học có đào tạo ngành luật khác.

Sau khi tốt nghiệp ngành luật ra sinh viên có thể làm việc ở tại các công ty, doanh nghiệp khác nhau. Các sinh viên khoa luật dễ dàng ứng tuyển vào nhiều vị trí khác nhau và các vị trí việc làm biên tập viên ở những công ty. Được đào tạo bài bản nên sinh viên khoa luật sẽ hoàn thành tốt được những công việc của một tập viên nhờ vào việc vận dụng tốt kiến thức, kỹ năng đã học được trước đó.

Ngành ngoại ngữ

Bạn là người năng động, hướng ngoại và có khả năng ngoại ngữ tốt và mong muốn trở thành biên tập viên thì nên chọn ngành Ngoại ngữ. Thay vào việc lựa chọn ngành học như báo chí, ngữ văn, xã hội học, ngành luật thì ngoại ngữ cũng là một trong những ngành có thể giúp bạn trở thành biên tập viên.

READ  Cấy màu môi tế bào gốc là gì? Có đẹp tự nhiên không?

Hiện nay có rất nhiều trường đại học mở ngành ngoại ngữ để đào tạo sinh viên, điều quan trọng là thí sinh lựa chọn trường đại học phù hợp với trình độ, kỹ năng để nộp hồ sơ, như vậy mới nâng khả năng trúng tuyển cao.

Có rất nhiều ngành để ứng viên đểlựa chọn theo học và trở thành biên tập viên, ngành học nào cũng không quá quan trọng bằng việc tự rèn luyện kiến thức, kỹ năng để trở thành biên tập viên.

Lưu ý trong khi lựa chọn ngành học để làm biên tập viên

Với các ngành học ở trên sẽ biến ước mơ muốn làm biên tập viên trở thành hiện thực. Tuy nhiên bạn cần lưu ý lựa chọn một vài điểm sau đây khi lựa chọn ngành học để dễ dàng thành công hơn trong sự nghiệp biên tập viên, cụ thể như:

Nên lựa chọn ngành học, trường đại học phù hợp với năng lực của bản thân mình Vì có nhiều ngành theo học sau đó thực hiện tốt công việc biên tập viên.

Nên lựa chọn ngành học và trường học phù hợp với khả năng của gia đình. Trong thời gian học tập 4 – 5 năm sẽ mất một khoản chi phí lớn nên bạn cần xem xét vấn đề này trước khi lựa chọn ngành học.

Hy vọng với những thông tin Muốn làm biên tập viên thì học ngành gì? trên đây sẽ phần nào giúp các bạn có cái nhìn toàn diện về cuộc đời, cuộc sống hôn nhân của nam BTV được yêu thích trong đài truyền hình Việt Nam.

See more articles in the category: Học gì

Leave a Reply