Hội thi đồ dùng đồ chơi ngành học mầm non 2022 | Quanlymamnon.edu.vn

Or you want a quick look: BÀI THUYẾT TRÌNH

BÀI THUYẾT TRÌNH

“HỘI THI ĐỒ DÙNG ĐỒ CHƠI NGÀNH HỌC MẦM NON”

Năm học: 2014 – 2015

Kính thưa: Các vị đại biểu khách quý!

– Thưa: Ban giám khảo cùng toàn thể hội thi.

Hội thi đồ dùng đồ chơi ngành học mầm non

Hưởng ứng phong trào thi đua “ làm đồ dùng đồ chơi ngành học mầm non” năm học 2014 – 2015 tỉnh Nam Định nói chung và huyện Giao Thủy nói riêng, đơn vị Trường mầm non Xã giao châu đem đến hội thi bộ mô hình đồ dùng, đồ chơi rất sinh động đc sáng tạo từ những bàn tay khéo léo cùng với trí tưởng tượng phong phú của các cô giáo mầm non. Xin phép hội thi sau đây, cho tôi đc giới thiệu về bộ mô hình đồ dùng, đồ chơi tự tao của đơn vị chúng tôi.

Chúng ta đều biết vui chơi là hoạt động chủ đạo của trẻ mẫu giáo và đồ chơi mầm non chính là phương tiện giáo dục hữu hiệu nhất để giúp trẻ thực hiện hoạt động đó đồng thời cũng chính là cách để giúp trẻ tiếp thu và lĩnh hội những kiến thức ban đầu một cách nhiệt tình, hứng thú và hiệu quả nhất. Nhận thức đc điều đó, đội ngũ giáo viên chúng tôi đã cùng nhau thu lượm và tận dụng những nguyên phế liệu sẵn có trong gia đình và địa phương như: vỏ chai nước giải khát, vỏ hộp sữa, chai nước rửa tay, ống nhựa, quả bóng bàn, các miếng gỗ nhỏ…không những góp phần bảo vệ môi trường sạch đẹp mà từ những nguyên phế liệu này, chúng tôi đã sáng tạo đc rất nhiều đồ dùng, đồ chơi mầm non và tạo nên các bộ mô hình gồm:

  1. Mô hình khu vui chơi của bé:

– Trong khu vui chơi đc chia thành các khu vực chơi như: khu vực chơi trò chơi dân gian như: trò chơi ném còn, bập bênh; khu vui chơi tự do với các đồ chơi mầm non như: đu quay, cầu trượt, xích đu. Ngoài ra, trẻ còn đc quan sát môi trường xung quanh như: cỏ cây, hoa lá, hòn non bộ có núi đá sông Bôi. Bên cạnh đó, trẻ còn đc khám phá trải nghiệm thực tiễn, đc rèn luyện tính kiên trì của mình qua “ trò chơi câu cá”.

READ  Giáo án môi trường xung quanh 2022 | Quanlymamnon.edu.vn

– Các đồ dùng trong “khu vui chơi của bé” có thể sử dụng vào rất nhiều hoạt động khác nhau với các lĩnh vực khác nhau như:

+ Lĩnh vực phát triển nhận thức: với trẻ mẫu giáo cho trẻ làm quen với Toán như: so sánh cao – thấp, khám phá khoa học như: làm quen và tìm hiểu các con vật; Với trẻ nhà trẻ có thể cho trẻ khám phá qua hoạt động nhận biết – phân biệt hình, màu sắc

+ Lĩnh vực phát triển thể chất: có thể sử dụng trò chơi vận động “ ném còn” một trò chơi mang đậm bản sắc dân tộc

+ Lĩnh vực phát triển TCKNXH: các đồ dùng có thể sử dụng trong trò chơi xây dựng hoặc sử dụng trong quan sát đồ chơi khi tổ chức hoạt động ngoài trời.

– Để hưởng ứng tháng an toàn giao thông, chúng tôi đã lấy đó làm ý tưởng để thực hiện bộ mô hình thứ hai đó là:

  1. Mô hình phương tiện giao thông:

– Nhìn vào mô hình chúng ta có thể thấy mô hình đã thể hiện rất rõ và tương đối đầy đủ các nhóm phương tiện giao thông gồm: phương tiện giao thông đường bộ, PTGT đường thủy, PTGT đường hàng không.

– Khu mô hình PTGT đường không đc thiết kế với những chiếc máy bay làm từ gỗ đc đặt trên đường băng trải dài hai bên là các thảm cỏ. Qua đây trẻ còn đc tìm hiểu về các PTGT đường hàng không như: máy bay…, trẻ đc chơi, đc sử dụng chúng trong trò chơi xây dựng như xây các khu PTGT, xây dựng sân bay….

– Cùng ngắm nhìn khu PTGT đường bộ đc tạo nên từ rất nhiều vật liệu khác nhau, với thiết kế giao thông khéo léo của các cô giáo mầm non, khu vực giao thông đường bộ thực sự nổi bật với những chiếc ô tô tự tạo từ gỗ, xe máy đc làm từ vỏ hộp sữa…qua đây, trẻ đc nhận biết, tìm hiểu các PTGT, trẻ đc khám phá ý nghĩa của một số biển báo giao thông đường bộ, trẻ nắm đc luật lệ giao thông từ đó trẻ biết thực hiện nghiêm túc khi tham gia giao thông. Bên cạnh đó, trẻ còn đc ngắm nhìn một thành phố xanh – sạch – đẹp với nhà caao tầng, vườn hoa, cây bóng mát, đèn cao áp bên đường từ đó hình thành ở trẻ ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp. Hình ảnh đoàn tàu gợi cho ta nhớ đến rất nhiều bài hát trẻ thơ mà cô giáo có thể tận dụng gây hứng thú trong giờ học để dạy cho trẻ hát một số bài hát như: “ đoàn tàu nhỏ xíu, mời anh lên tàu…”. Những con số gắn trên toa tàu còn có thể giúp các cô giáo tận dụng để dạy trẻ nhận biết số lượng và chữ số trong dãy số tự nhiên.

READ  Giáo án đề tài một số loại quả 2022 | Quanlymamnon.edu.vn

– Cùng hướng về đường thủy, chúng ta có thể thấy đường thủy không chỉ phong phú về các PTGT như: thuyền, bè…mà còn rất giàu về tài nguyên với: cua, cá, chai, ốc…đó cũng chính là ý nghĩa lớn lao mà giáo viên có thể truyền tải đến trẻ thông qua các giờ hoạt động khám phá khoa học như: tìm hiểu về tài nguyên biển – hải đảo, tìm hiểu về một số PTGT đường thủy, trẻ hiểu đc nguồn tài nguyên quý giá từ biển – hải đảo từ đó giáo viên giáo dục trẻ ý thức giữ gìn và bảo vệ nguồn tai nguyên biển – hải đảo, không làm ô nhiễm môi trường nước. Ngoài ra, giáo viên còn có thể sử dụng hình ảnh các PTGT đường thủy để gây hứng thú trong giờ học hoặc sử dụng làm vật mẫu để dạy trẻ trong hoạt động tạo hình như: vẽ về biển, vẽ PTGT, cắt – dán thuyền trên biển.

  1. Đồ dùng – đồ chơi âm nhạc

Âm nhạc là một hoạt động nghệ thuật có sức hấp dẫn đặc biệt với trẻ mầm non. Qua hoạt động âm nhạc trẻ đc thỏa sức thể hiện mình, đc đóng vai thành những ca sỹ – nghệ sỹ tài ba chính vì lẽ đó chúng tôi đã thiết kế bộ đồ dùng, đồ chơi âm nhạc nhằm thu hút sự hứng thú của trẻ đồng thời cũng tạo cơ hội cho trẻ đc khám phá, trải nghiệm và tắm mình trong âm nhạc qua những chiếc trống, phách tre, đàn tơ rưng, đàn organ, mũ múa, mũ chóp…đc làm từ các nguyên liệu phong phú như: vỏ hộp bánh, thùng giấy các tông, giấy màu, vải vụn, tre…

READ  Các bài đồng dao cho bé thiếu nhi, trẻ mầm non hay, dễ thuộc 2022 | Quanlymamnon.edu.vn

– Các dụng cụ âm nhạc này có thể sử dụng trong các giờ hoạt động âm nhạc, trong giờ hoạt động góc ở góc sân khấu với nhiều tính năng khác nhau như: những chiếc mũ múa trẻ đội trên đầu để múa minh họa các bài hát mà trẻ thích, mũ chóp kín đc sử dụng trong trò chơi âm nhạc “ đoán tên bạn hát, tai ai tinh, nghe tiếng hát tìm đồ vật…”, những chiếc đàn tơ rưng, đàn organ giúp trẻ đc hóa thân thành những nghệ sỹ đàn tài ba.

– Có thể nói mỗi bộ đồ dùng – đồ chơi mầm non đều mang một ý nghĩa giáo dục khác nhau và có thể vận dụng đc vào rất nhiều hoạt động khác nhau ở trường mầm non nhằm góp phần giáo dục và phát triển toàn diện cho trẻ về các mặt đức – trí – thể – mỹ. Rất mong nhận đc những ý kiến đóng góp của Ban giám khảo để bộ đồ dùng – đồ chơi mầm non của chúng tôi đc hoàn thiện hơn.

Xin chân thành cảm ơn!

Giao Châu, ngày 19 tháng 10 năm 2014

  

Gửi bởi Hà Vũ in Đồ dùng đồ chơi sáng tạo
Tags: đồ dùng, giao châu, Hội thi đồ dùng đồ chơi, mầm non, nam định, ngành học mầm non, xã giao châu

See more articles in the category: Mầm non

Leave a Reply