Review Học viện Phòng không – Không quân: Ngôi trường chỉ toàn nam sinh

Or you want a quick look: Giới thiệu chung học viện Phòng không – Không quân

Giới thiệu chung học viện Phòng không – Không quân

Học viện Phòng không – Không quân là học viện quân sự chuyên đào tạo sĩ quan chỉ huy tham mưu phòng không – không quân hệ đại học, cao đẳng, kỹ sư hàng không và đào tạo sau đại học trực thuộc Quân chủng Phòng không – Không quân – Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Ngày 16/7/1964 – ngày thành lập Trường Sĩ quan Pháo cao xạ (Tiền thân của Học viện Phòng không – Không quân) được lấy làm ngày truyền thống của trường.

Sứ mạng

Học viện Phòng không – Không quân không chỉ là trung tâm nghiên cứu khoa học, hợp tác đào tạo quốc tế chuyên sâu trên các lĩnh vực phòng không và không quân của Quân đội mà còn là trung tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ có trình độ cấp bậc Đại học và sau Đại học chất lượng cao. Điều này làm góp phần quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, xứng đáng với vị thế là trường trọng điểm của Quân đội.

Tầm nhìn

Năm 2030, Học viện Phòng không – Không quân mong muốn trở thành cơ sở giáo dục đại học và nghiên cứu khoa học hàng đầu về lĩnh vực phòng không, không quân và các chuyên ngành gần trong nền kinh tế.

READ  Đại học Nội vụ ra trường làm gì? Cơ hội nghề nghiệp

Bên cạnh đó, Học viện phấn đấu trở thành trường đạt chuẩn chất lượng của quốc gia và khu vực; tạo ra nguồn nhân lực và dự trữ nhân lực chất lượng cao theo đối tượng đào tạo cho quốc phòng an ninh và kinh tế xã hội nhằm đáp ứng yêu cầu xây dựng lực lượng tinh nhuệ hiện đại.

Chương trình học

Hiện nay, Học viện có 15 khoa bao gồm: Khoa học cơ bản; Kỹ thuật cơ sở; Công tác Đảng, Công tác chính trị; Lý luận Mác – Leenin; Kỹ thuật hàng không; Tên lửa; Rada; Pháo phòng không; Dẫn đường – Khí tượng; Chỉ huy hậu cần; Chỉ huy tham mưu; Chiến thuật chiến dịch; Quân sự chung; Khoa tác chiến điện tử – thông tin; Giáo dục Quốc phòng và các đơn vị quản lí học viên với 05 hệ (1,2,3,4 và 10); 04 tiểu đoàn; 01 trung tâm huấn luyện thực hành.

Cũng giống như các trường quân đội khác,Học viện Phòng không – Không quân cũng phải học các môn đại cương, cơ sở ngành, chuyên ngành, các môn khoa học xã hội và nhân văn, ngoại ngữ…Với hệ chỉ huy, thời gian học tập tại thao trường, bãi tập, gắn liền với thực địa sẽ nhiều hơn hệ kĩ sư.

Bên cạnh đó, các học viên thực hiện đầy đủ 11 chế độ nền nếp trong ngày, 3 chế độ trong tuần, rèn thể lực, nâng cao bản lĩnh tác phong,..giống như các trường sĩ quan khác. Nói vất vả ta chân nhất phải nhắc đến các bạn học pháo, rèn luyện nhiều nhất là các bạn học chỉ huy tên lửa phòng không, nhàn hơn là Rada, sướng nhất là đội không quân và kĩ sư. Đổi lại, Chỉ huy tên lửa phòng không bị rèn gắt nhất thì sau này thường là đội phát triển mạnh nhất. Nguồn các trung đoàn trưởng, sư trưởng cũng từ chỉ huy tên lửa mà ra đó.

READ  Công thức hóa học của cồn

Cơ sở vật chất

Trường có trụ sở chính tại xã Kim Sơn, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội. 

Học viện đã từng bước hiện đại hóa cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học theo hướng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, tin học hóa, tích hợp hóa, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo. Hiện nay, trường đã có 75 phòng học phổ thông, 77 phòng học chuyên dùng hiện đại; hệ thống giảng đường, trận địa, bãi tập được bố trí liên hoàn, phục vụ cho việc học tập và giảng dạy của học viên và giảng viên.

Đội ngũ cán bộ, giảng viên

100% đội ngũ cán bộ, giảng viên của trường đều có phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp, năng lực sư phạm, trình độ quản lý, chỉ huy, phương pháp, tác phong công tác tốt và trình độ đại học trở lên trong đó có 70% sau đại học.

Thành tích

Sau hơn 55 năm xây dựng và phát triển, từ một trường có quy mô nhỏ, cơ sở vật chất nghèo nàn nay đã trở thành trung tâm giáo dục và nghiên cứu khoa học trọng điểm của Quân đội và Quân chủng. Trường đã mang về nhiều thành tích vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng như:

+ Danh hiệu Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân

+ 01 Huân chương Quân công hạng nhất

+ 01 Huân chương Quân công hạng nhì

+ 8 Huân chương Quân công hạng ba

READ  Top những nghề thu nhập cao, dễ xin mà lại không cần bằng cấp

+ 12 Huân chương chiến công các loại

+ 02 Huân chương Lao động hạng nhì, hai lần được tặng lẵng hoa của Chủ tịch nước, 20 cờ thưởng luân lưu của Chính phủ, Bộ Quốc phòng.

Học viện phòng không không quân học mấy năm?

Bộ phận chỉ huy sẽ đào tạo trong 4 năm, còn kĩ sư là 5,5 năm. Trong thực tế, học viên chọn học chuyên ngành nào phụ thuộc vào tiêu chí xét tuyển như điểm, chỉ tiêu, vùng miền và các nhân tố khác.

Học viện phòng không – không quân ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp Học viện Phòng không – Không quân, bạn sẽ được công tác trong các bộ phận phụ trách không quân, kỹ sư… tương ứng với chuyên ngành mình theo học.

Trên đây là những thông tin Review Học viện Phòng không – Không quân mà ICAN Tuyển sinh tổng hợp. Chúc các bạn hoàn thành bài thi tốt nghiệp THPT tốt nhất, đạt ước mơ vào ngôi trường này.

See more articles in the category: Học gì

Leave a Reply