Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cần biết

Or you want a quick look:

Việc làm Báo chí - Truyền hình

1. Tìm hiểu đôi nét về Học viện Ngoại giao

Học viện Ngoại giao Hà Nội

Học viện Ngoại giao (DAV) có tên tiếng Anh là Diplomatic Academy of Vietnam, đây là ngôi trường chuyên đào tạo chuyên ngành về ngoại giao đầu tiên và duy nhất tại đất nước Việt Nam. trực thuộc Bộ Ngoại giao, được Thủ tướng Chính phủ quy định về nhiệm vụ, chức năng và quyền hạn cũng như cơ cấu tổ chức của trường cùng Uỷ ban Nhà nước, Ủy ban Biên giới quốc gia.

Tiền thân của Học viện Ngoại giao chính là Khoa Quan hệ quốc tế tại trường Đại học Kinh tế Tài Chính, do Bộ Ngoại giao trực tiếp quản lý. Địa chỉ của học viện Ngoại giao tại Hà Nội nằm tại số 69, đường Chùa Láng, Láng Thượng, Quận Đống Đa. Chỉ có duy nhất trường Học viện Ngoại giao ở Hà Nội, chính vì vậy những bạn muốn theo ngành ngoại giao thì đăng ký học tại Hà Nội dù bạn ở bất cứ nơi đâu trên cả nước.

Đối với cơ cấu tổ chức của Học viện Ngoại giao, chúng ta sẽ thấy bao gồm những đơn vị được liệt kê dưới đây:

• Việc Nghiên cứu về Chiến lược Ngoại giao.

• Trung tâm Đào tạo, Bồi dưỡng Nghiệp vụ Ngoại giao (FOSET);

• Viện Biển Đông;

• Văn phòng;

• Ban Đào tạo;

• Trung tâm Thông tin, Tư liệu;

• Phòng Quản lý Khoa học;

• Khoa Lý luận Chính trị;

• Khoa Truyền thông và Văn hoá đối ngoại;

• Khoa Chính trị Quốc tế và Ngoại giao;

• Khoa Luật Quốc tế;

• Khoa Kinh tế Quốc tế;

• Khoa Tiếng Anh;

• Khoa tiếng Pháp;

• Khoa Tiếng Trung Quốc.

Trường với định hướng phát triển và chuyên đào tạo cấp bậc Đại học và Sau Đại học đối với những chuyên ngành như: Quan hệ Quốc tế (Luật, kinh tế, chính trị, ngoại giao, truyền thống và văn hóa đối ngoại), Cử nhân ngoại ngữ bằng tiếng Anh. Đồng thời Học viện Ngoại giao còn đào tạo trình độ tiến sĩ.

Hiện, Học viện Ngoại giao có hệ thống đào tạo các bậc gồm: Hệ Đại học, Cao đẳng, sau đại học, hệ đào tạo ngắn hạn. Học viện Ngoại giao có 5 ngành, bao gồm: Ngành Ngôn ngữ Anh, Ngành Luật quốc tế, Ngành Quan hệ quốc tế, Ngành Kinh tế quốc tế, Ngành Truyền thông quốc tế.

Việc làm Quan hệ đối ngoại
READ  Học ngành Marketing gồm những chuyên ngành nào?

2. Cơ hội việc làm dành cho sinh viên khi tốt nghiệp Học viện Ngoại giao

Cơ hội việc làm tại Học viện Ngoại giao như thế nào?

Cơ hội việc làm dành cho các tân sinh viên tốt nghiệp Học viện Ngoại giao chính là những thắc mắc của nhiều bạn trẻ và cả những bậc phụ huynh đang có con em mình theo học Học viện Ngoại giao. Hiện nay, rất nhiều thí sinh có nhu cầu và mong muốn thi tuyển vào Học viện Ngoại giao có rất nhiều điều quan tâm đối với những cơ hội việc làm cũng như là mức lương khởi điểm sau khi ra trường mà các bạn được nhận khi làm việc tại các cơ quan, tổ chức ngoại giao.

Nhiều bậc phụ huynh có suy nghĩ về cơ hội việc làm của các sinh viên đang theo học tại Học viện Ngoại giao sẽ rất ít cơ hội, thậm chí nhiều người còn nghĩ rằng chỉ có những bạn là con ông cháu cha trong ngành thì mới có nhiều cơ hội việc làm. Tuy nhiên, nếu như chúng ta nghiên cứu, tìm hiểu kỹ và nhìn vào các mô hình đào tạo cũng như định hướng đối với đầu ra của Học viện Ngoại giao thì có một ngành đó là ngành Quan hệ Quốc tế, đào tạo các cán bộ làm công tác đối ngoại thì các sinh viên tốt nghiệp ngành này sẽ khó có nhiều cơ hội tìm được việc làm, lý do là đào tạo chuyên ngành này khá là hẹp.

Tuy nhiên, trên thực tế, những sinh viên tốt nghiệp ngành này sẽ có nhiều cơ hội việc làm, bởi thực tế các sinh viên sau khi ra trường tìm được việc làm phù hợp. Hầu hết những bạn tìm được việc làm Sóc Trăng là những bạn có trình độ ngoại ngữ, có kỹ năng mềm và kiến thức chung sâu rộng.

Bên cạnh đó, trong những năm qua, Học viện Ngoại giao đã điều chỉnh những mô hình đào tạo có thiên hướng tới xã hội nhiều hơn thông qua việc đào tạo các ngành: Quan hệ quốc tế, Luật quốc tế, Kinh tế quốc tế, Ngôn ngữ Anh, Truyền thông quốc tế.

Tỷ lệ những bạn sinh viên tốt nghiệp các lĩnh vực trong ngành học ngoại giao làm việc tại các cơ quan Nhà nước thường không nhiều, chủ yếu các bạn làm việc tại các doanh nghiệp ngoài Nhà nước hoặc có vốn đầu tư của Nhà nước. Bộ ngoại giao và các Cơ quan Nhà nước cũng chỉ hạn chế số lượng tuyển cán bộ, do đó các sinh viên tốt nghiệp ngành học này thường làm việc tại các doanh nghiệp và các tổ chức phi chính phủ, hoặc là họ có thể tự thành lập công ty riêng của mình.

Chính vì điều này, cơ hội dành cho những bạn tốt nghiệp Học viện Ngoại giao lại càng rộng mở hơn, bởi vì các bạn cũng có thể đi làm các công việc khác cùng khả năng của họ như: Làm truyền hình, làm nhà báo, hoặc cũng có nhiều bạn làm trong lĩnh vực Marketing cho các doanh nghiệp, làm trong lĩnh vực ngân hàng. Ngoài ra, có những bạn còn làm trong lĩnh vực nhân sự, trở thành giám đốc đối ngoại của các ngân hàng lớn trên cả nước. Đây là những công việc mà bạn có thể tìm thấy được tại tìm việc làm tại Quảng Trị với mức lương hấp dẫn.

Việc làm Marketing - PR

3. Mức lương của bạn khi tốt nghiệp học viện ngoại giao là bao nhiêu?

Tốt nghiệp Học viện Ngoại giao sẽ có mức lương hấp dẫn

Tỷ lệ số lượng sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp tại trường Học viện Ngoại giao hiện nay đã lên tới trên 90%. Tùy vào từng ngành, trình độ của các bạn, từng quy mô của cơ quan tuyển dụng mà các bạn nhận được mức lương khởi điểm khác nhau. Đối với các bạn sinh viên mới tốt nghiệp có năng lực chuyên môn sâu thì sẽ nhận được mức thu nhập từ 7 đến 15 triệu đồng hàng tháng. Còn đối với các bạn sinh viên có năng lực cao và có thành tích trong quá trình học tập, có khả năng làm tốt các nhiệm vụ được giao một cách xuất sắc thì sẽ nhận được mức lương từ 15 - 20 triệu đồng hàng tháng. Đặc biệt, các bạn còn có thể nhận được mức lương hấp dẫn trên 20 triệu đồng.

Nhìn vào mức lương của các ngành khi tốt nghiệp Học viện Ngoại giao thì các bạn hoàn toàn có thể đánh giá ngay được sự ổn định của những công việc trong lĩnh vực ngoại giao. Những bạn có mức lương được trả từ 15 triệu đồng trở lên thường sẽ giữ các vai trò, vị trí cấp cao trong ngành, những vị trí đó có thể là trợ lý giám đốc hoặc là các vị trí tương đương, bởi các bạn là những người có tố chất cũng như trình độ.

Mức lương mà các bạn nhận được có thể cao, có thể thấp hơn, cao bao nhiêu lại không phụ thuộc vào việc các bạn theo học ngành gì và theo học trường nào, phần lớn sẽ phụ thuộc vào khả năng của bản thân các bạn, sự nỗ lực học tập cũng như rèn luyện trong quá trình học tập và trau dồi lượng kiến thức ra sao sẽ có ảnh hưởng rất nhiều tới mức lương sau này của các em.

4. Những kỹ năng và kiến thức cần có để nâng cao cơ hội việc làm khi tốt nghiệp Học viện ngoại giao

Khi tốt nghiệp học viện ngoại giao, nhiều bạn còn lo lắng về cơ hội việc làm, do đó để khắc phục tình trạng khó xin việc thì ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các bạn cần nỗ lực trau dồi bản thân mình để có cơ hội tim viec và gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng việc làm. Do đó, những kỹ năng và kiến thức là điều vô cùng cần thiết giúp các bạn dễ dàng tìm kiếm công việc phù hợp với mình.

Là sinh viên của Học viện ngoại giao, để nâng cao cơ hội việc làm thì các bạn không chỉ là ngồi đọc sách không đâu nhé, các bạn còn cần phải tham gia nhiều hoạt động mang tính đoàn thể. Những hoạt động này sẽ giúp cho các bạn trở nên nhanh nhẹn, năng động cũng như nâng cao được kỹ năng giao tiếp.

Thêm một vấn đề khác mà các bạn cần chú ý đó là ngoại hình và cách ăn mặc khi đi tìm việc làm hoặc làm việc. Tất nhiên những ngành nghề này không yêu cầu các bạn phải có ngoại hình đẹp. Nhưng dù sao làm ngoại giao thì cũng nên trau chuốt cho bản thân mình vẻ ngoài chỉn chu để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng và những khách hàng, đối tác giúp các bạn nhanh chóng gây ấn tượng. Ngoại hình chính là một lợi thế giúp các bạn nâng cao được cơ hội việc làm của mình hơn.

5. Học phí của học viện ngoại giao qua các năm 2017, 2018, 2019

Tìm hiểu ngay học phí của Học viện Ngoại giao Hà Nội

Tìm hiểu về học phí của Học viện Ngoại giao sẽ giúp các bạn học sinh và các bậc phụ huynh nắm rõ được mức học phí để biết mình có đủ điều kiện theo học tại Học viện hay không. Bất cứ bậc phụ huynh học sinh nào có ý định muốn con em mình theo học tại Học viện ngoại giao và các bạn học sinh có ý định theo học tại Học viện Ngoại giao đều sẽ tìm hiểu về học phí đối với các hệ.

Mức học phí của Học viện ngoại giao hệ chính quy sẽ dự kiến thu mức học phí được quy định là 670 ngành đồng hàng tháng đối với mỗi sinh viên. Có nghĩa là, các sinh viên sẽ phải đóng 6.700.000 vnđ cho 10 tháng học. Mức học phí sẽ tăng lên 10% mỗi năm học.

See more articles in the category: Học gì

Leave a Reply