Học trực tuyến là gì? Những điều cần biết về giáo dục trực tuyến

Or you want a quick look: Học trực tuyến là gì?

Quan niệm về giáo dục truyền thống đã thay đổi hoàn toàn trong vòng vài năm trở lại đây. Ngày nay, bạn có thể tiếp cận với một nền giáo dục chất lượng bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào bạn muốn, miễn là bạn có quyền truy cập vào máy tính. Hiện nay chúng ta đang bước vào một kỷ nguyên mới - cuộc cách mạng của học trực tuyến.

Học trực tuyến là gì?

Giáo dục trực tuyến là hình thức học diễn ra trên Internet. Nó thường được gọi là "elearning" trong một số các thuật ngữ khác. Tuy nhiên, học trực tuyến chỉ là một loại “học từ xa” - một thuật ngữ cho bất kỳ việc học nào diễn ra trong khoảng cách xa và không theo phương thức truyền thống của lớp học.

READ  Ngành nhiếp ảnh là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Nội dung tài liệu học tập có thể được cập nhật từ các phần mềm học trực tuyến và các ứng dụng di động khác. Đặc điểm vượt trội của đào tạo qua mạng đó chính là tính tương tác cao và đa dạng giữa giảng viên và người học. Theo tính năng đó, giảng viên và người học có thể trao đổi trực tiếp với nhau thông qua các ứng dụng: chat, zoom, email, diễn đàn, hội thảo trực tuyến,…

Những điều cần biết về giáo dục trực tuyến

1. Việc học trực tuyến đã có mặt từ khá lâu.

Các lớp học trực tuyến onlineđầu tiên được đưa ra vào năm 1986 bởi trường Đại học John F. Kennedy ở California – Hoa Kỳ. Cho đến ngày nay, tại Mỹ đã có tổng số 21 triệu đăng ký học tập qua website học online. Theo một nghiên cứu của tổ chức Babson Survey Research Group cho thấy vào năm 2013 tại Mỹ đã có trên 7 triệu sinh viên đăng ký tham gia lớp học online.

2. Kết quả học trực tuyến không hề thua kém học truyền thống.

Các chuyên gia về đào tạo giáo dục đã có hơn 30 năm nghiên cứu cho thấy kết quả học tập tại các website học trực tuyến không hề thua kém so với các lớp học truyền thống. Dựa vào ưu điểm về sự tiện ích của học online nên nhiều người cho rằng nó dễ dàng hơn đào tạo truyền thống. Tuy nhiên, khóa học trực tuyến đại học qua mạng có nghiêm ngặt và khó khăn hay không cũng tùy thuộc vào giảng viên và sự đánh giá của web elearning.

READ  Công thái học là gì? Ứng dụng công thái học trong thiết kế sản phẩm công nghệ

3. Học tập trực tuyến đang ngày càng phát triển và lan rộng.

Một nghiên cứu cho thấy, ở các nước phát triển hiện nay có trên 80% các tổ chức và trường đại học cung cấp và thiết kế website trường học trực tuyến online trong đó có cả những trường Đại học hàng đầu như: Đại học California – Berkeley, Đại học Harvard và Đại học Chicago.

[ KHÁM PHÁ 7 xu hướng học tập trực tuyến năm 2021 ]

4. Không có hình thức duy nhất cho đào tạo trực tuyến.

Các tổ chức và cá nhân thiết kế web Elearning luôn có nhiều định dạng và phương thức cho quá trình học tập như: đào tạo bằng các văn bản thuần túy thông qua thư điện tử, đào tạo bằng phương pháp đặc trưng tương tác ở mức độ cao thông qua các dịch vụ phương tiện phong phú. 

Ngoài ra, học trực tuyến qua mạng còn có thể cho phép học viên truy cập các liên kết bên ngoài, những mô phỏng chất lượng cao và các hiệu ứng sinh động.

Chính vì thế, tùy thuộc vào mức độ học tập của học viên và quy mô của website học tập trực tuyến mà có nội dung cũng như phương pháp đào tạo thích hợp nhất.

[ KHÁM PHÁ những hiểu lầm tai hại về học đại học online ]

5. Các website dạng MOOC không phải là một ví dụ về dạy học trực tuyến đạt chất lượng cao.

Trái với nhận thức được tạo ra bởi các phương tiện truyền thông thì lợi ích chủ yếu của MOOC (học trực tuyến đại chúng mở) không phải là kết quả học tập của học viên mà là mức giá của khóa học qua mạng.

READ  Học kinh tế quốc tế ra làm gì? 7 cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn nhất!

6. Học qua mạng không phù hợp cho học viên nhỏ tuổi nhưng lại thích hợp cho học viên lớn tuổi.

Theo một nghiên cứu gần đây của trường Columbia Teachers College cho thấy học online phù hợp với người trưởng thành có tuổi nhưng năng động. Lớp học trực tuyến mang đến cho họ kết quả học tập tốt hơn đào tạo truyền thống. Tuy nhiên, đối với người có tuổi từ 18 đến 24 thì lớp học online không mang lại kết quả cao cho họ vì khả năng tập trung và kiên trì của họ kém, thông tin họ tiếp thu không chắc chắn.

7. Các tổ chức đào tạo tiết kiệm được chi phí khi xây dựng trường học ảo.

Việc thiết kế web đào tạo online giúp giảm bớt được nhiều chi phí xây dựng trường học, cắt giảm được các khâu như: trang bị cơ sở vật chất cho lớp học. Bên cạnh đó, với thiết kế website thanh toán online còn hỗ trợ nhanh chóng và hiệu quả trong việc đóng học phí của học viên.

Hệ thống học trực tuyến đại học có thể trở thành tiêu chuẩn cho các thế hệ sinh viên sau này. Mặc dù có những ưu điểm tuyệt vời của giáo dục trực tuyến, nhưng loại chương trình này không dành cho tất cả mọi người. Chúng tôi khuyên các bạn sinh viên nên nghiên cứu và tìm hiểu thật kỹ trước khi đăng ký các chương trình học trực tuyến.

See more articles in the category: Học gì

Leave a Reply