Học tiếng Trung ra để làm gì? Làm nghề gì?

Or you want a quick look: Cơ hội việc làm cho người học tiếng Trung

Vấn đề việc làm luôn là câu hỏi cho bất cứ ngành học nào. Khi tiếng Anh là ngoại ngữ phổ biến nhất thì tiếng Trung lại là ngôn ngữ có số người dùng lớn nhất.

Với những người đã, đang và sẽ học tiếng Trung luôn hỏi: Học tiếng Trung ra làm gì? Làm nghề gì? Cơ hội việc làm cho người học tiếng Trung có nhiều không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn thắc mắc nhé!

Học tiếng Trung ra làm nghề gì?

Cơ hội việc làm cho người học tiếng Trung

Nhiều bạn nghĩ rằng học tiếng Trung chắc để buôn hàng hoặc đi làm giáo viên. Chứ có nghề gì nhiều đâu? Không phải đâu?

Hiện nay việc giao thương, buôn bán, hợp tác quốc tế với Trung Quốc rất lớn. Mở ra cơ hội việc làm ở mọi lĩnh vực. Với nhiều ngành nghề, đây chính là cơ hội việc làm cho những ai biết nắm bắt thời cơ và nâng cao năng lực bản thân. Mọi vị trí trong các công ty của Trung Quốc đều cần nhân sự chất lượng. Nếu bạn đủ khả năng, công việc sẽ tự tìm đến bạn.

Hơn nữa, lượng khách du lịch người Trung đến Việt Nam chiếm phần lớn. Các công việc trong lĩnh vực lữ hành – du lịch – khách sạn rất rộng mở.

Chúng ta không cần quá lo lắng về vấn đề việc làm. Người học tốt, làm việc tốt sẽ không bao giờ thiếu việc đâu nhé! Cùng mình điểm danh các công việc dành cho người học tiếng Trung nha!

READ  Con gái nên học ngành gì dễ xin việc, lương cao

Học tiếng Trung ra làm nghề gì?

Nếu bạn chưa biết học tiếng Trung ra làm nghề gì thì hãy tham khảo Top các công việc dành cho người biết tiếng Trung dưới đây nhé.

1. Giáo viên dạy học môn tiếng Trung

Trở thành giáo viên, giảng viên luôn là điều mà nhiều người mong muốn. Hiện nay, mức lương ngành sư phạm Trung nói riêng và sư phạm nói chung đã có nhiều cải thiện. Để trở thành giáo viên, bạn cần ít nhất trình độ Thạc sĩ trở lên để giảng dạy tại các trường cấp 3 chuyên Trung hoặc Đại học.

Giáo viên dạy tiếng Trung

Ngoài ra, các bạn đạt trình độ cao cũng có thể trở thành giáo viên tại các Trung tâm tiếng Trung, trợ giảng hoặc mở lớp dạy. Công việc giáo viên nghĩ vậy chứ vô cùng đa dạng và linh hoạt đấy nhé!

2. Biên, phiên dịch viên tiếng Trung

Với công việc này đòi hỏi bạn sẽ di chuyển khá nhiều. Phiên dịch viên đòi hỏi không chỉ thành thạo tiếng Trung mà còn am hiểu nhiều lĩnh vực. Cách sử dụng ngôn từ có tính chuyên môn. Công việc này đem lại mức lương rất khá. Khối lượng công việc cũng như lượng nhân sự cần rất cao. Khó mà nói người giỏi lại không tìm được việc.

Ngoài việc đi phiên dịch, những bạn đam mê sách cũng có thể dịch sách, làm việc trong các Nhà xuất bản, dịch thuật trong các công ty… Đây cũng là cách giúp bạn mở rộng khả năng viết lách, ngôn từ của chính bản thân.

3. Nghề hướng dẫn viên du lịch

Với khối lượng khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam rất lớn, nghề hướng dẫn viên rất phù hợp với những bạn năng động, thích đi đây đi đó để khám phá.

READ  Học Bách Khoa ra làm gì? Cơ hội việc làm của sinh viên Bách Khoa

Bên cạnh đó, tiếp xúc hàng ngày với người bản địa cũng giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp. Kỹ năng nói ngày càng thành thạo hơn.

Mức thù lao cũng rất cao đấy nhé!

4. Quản trị khách sạn

Lĩnh vực lữ hành – khách sạn tại Việt Nam cần nguồn nhân lực chất lượng cao rất lớn. Nhất là tại các điểm du lịch nổi tiếng, luôn cần có người biết tiếng Trung để giải quyết các công việc liên quan.

Đừng nghĩ công việc quản trị khách sạn đơn giản nhé! Đó là cả một lĩnh vực chuyên môn được đưa vào chương trình giảng dạy Đại học. Với nhiều bài học vô cùng lý thú.

5. Nghiên cứu ngôn ngữ chuyên ngành Trung

Hiện nay số lượng người theo nghề nghiên cứu ngôn ngữ không nhiều. Nhu cầu về lượng người làm việc trong ngành này rất lớn. Nghiên cứu ngôn ngữ có thể khá khó tưởng tượng, các công việc liên quan đến tìm hiểu về lịch sử ngôn ngữ, chữ viết,… Hay biên soạn sách… Đây là công việc dành cho các bạn có đam mê với con chữ nè!

6. Buôn bán, đánh hàng Trung Quốc

Phi thương bất phú đúng không? Muốn giàu nhanh thì chỉ có kinh doanh thôi. Với phần lớn lượng hàng hóa nhập từ Trung Quốc. Thị trường hiện nay rất cần nguồn nhân sự trong lĩnh vực này. Thay vì thuê ngoài thì bạn có thể tự học tiếng Trung để hợp tác làm ăn với người Trung Quốc hoặc tự oder hàng hóa qua các trang thương mại điện tử như order taobao, tmall, 1688…

READ  Học điều dưỡng ra trường làm gì

7. Các công việc văn phòng: Thư ký, kế toán, hành chính, nhân sự….

Làm việc cho các công ty Trung Quốc thì bất cứ vị trí nào cũng cần biết tiếng Trung. Nếu bạn có chuyên môn tốt cộng với tiếng Trung giao tiếp thì cơ hội việc làm vô cùng nhiều. Bạn có thể làm thư ký, trợ lý cho giám đốc, giải quyết công việc hàng ngày. Hoặc làm văn phòng như kế toán, hành chính – nhân sự… Thậm chí là tư vấn du học.

Vì hiện du học Trung Quốc cũng đang khá phát triển. Bạn có thể làm tư vấn viên cho các công ty du học. Thường sẽ ăn lương theo hợp đồng, cũng không hề nhỏ đâu nhé!

Để không phải đắn về công việc sau khi học, điều chúng ta cần làm bây giờ đó chính là học tốt. Bên cạnh đó, trau dồi các kỹ năng mềm như giao tiếp, tự tin… Với chuyên môn cao cùng với kỹ năng ngoại ngữ tốt, công việc làm luôn không hết.

Và điều quan trọng nhất!!!

Để có được công việc tốt thì bạn cần học và trau dồi vốn tiếng Trung của mình. Nếu bạn đang học tiếng Trung tại các trường Đại học thì bạn sẽ được đào tạo bài bản kiến thức theo chuyên ngành.

Đối với các bạn không được học tiếng Trung tại các trường Đại học thì cũng đừng lo lắng. Bạn có thể lựa chọn các trung tâm tiếng Trung để theo học tiếng Trung từ cơ bản để thành thạo tiếng Trung. Đồng thời học tập chăm chỉ chuyên ngành của mình, cơ hội việc làm sẽ vô cùng rộng mở.

  • Học tiếng Trung online có hiệu quả không?
  • Học tiếng Trung có khó không?

Nếu bạn chưa biết bắt đầu học tiếng Trung từ đâu, hay học tiếng Trung ở đâu tốt để lại thông tin bên dưới, chúng tôi sẽ liên hệ ngay nhé!

See more articles in the category: Học gì

Leave a Reply