Quản lý đất đai là gì? Ngành học Quản lý đất đai tại Việt Nam

Or you want a quick look:

Quản lý đất đai là việc sử dụng tài nguyên đất cho nhiều mục đích khác nhau. gì? Công việc quản lý đất đai và ngành học này đang thu hút được nhiều bạn trẻ trong những kỳ tuyển sinh đến vậy? Liệu cơ hội việc làm và mức lương ra trường cho sinh viên cho tốt?

Khái niệm quản lý đất đai

Đất đai là gì?

Trước khi tìm hiểu quản lý đất đai là gì, chúng ta cần nắm được khái niệm đất đai. Đất đai là cảnh quan được hình thành sau quá trình địa mạo, địa chất. 

Theo quan điểm của các luật gia, đất đai là khoảng không gian trải dài vô tận từ trung tâm trái đất đến vô cực trên bầu trời. Liên quan đến đất là một loạt các quyền lợi khác nhau quyết định những gì có thể thực hiện với nó.

Quản lý đất đai là gì? 

Quản lý đất đai là quá trình sử dụng và phát triển đất trong khu vực nông thôn hoặc thành thị. Các hoạt động sử dụng tài nguyên đất nhằm phục vụ nhiều mục đích khác nhau.

Nếu quá trình quản lý đất không tốt, kém hiệu quả sẽ rất dễ đến việc sử dụng sai mục đích hoặc bị  khai thác quá mức, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Thậm chí làm suy giảm năng suất và phá vỡ trạng thái cân bằng tự nhiên.

READ  Học Kinh tế ra làm gì? Các việc làm ngành kinh tế phổ biến nhất

Đặt điểm hoạt động quản lý đất đai tại Việt Nam

Tính chất đặc biệt của tài nguyên đất

Đất đai là tài sản quý giá và là món hàng hóa vô cùng đặc biệt. Đa số các vụ khiếu nại, kiện tụng khó giải quyết; số cán bộ làm sai, bị kỷ luật nhiều cũng liên quan đến vấn đề đất đai. Các tiêu cực, tham nhũng cũng xảy ra với cán bộ lẫn người dân cũng có liên quan nhiều tới đất đai.

Đất không thể tự sản sinh thêm vì nó là nguồn tài nguyên từ tự nhiên. Con người cần có những giải pháp khai thác và sử dụng phù hợp để tránh gây ảnh hưởng tới “sức khỏe” của đất đai”

Vấn đề định giá đất

Chính phủ và Bộ Tài nguyên môi trước đã đưa ra nhiều quy định, chính sách, nguyên tắc để đánh giá và định giá đất. Từ đó có phương án đền bù phù hợp. Riêng với trường hợp khó định giá đất sẽ tiến hành chia đôi giữa hai thời điểm trước và sau dự án.

Hiện nay, hầu hết các địa phương đang gặp phải những khó khăn trong việc xác định giá đất ở các khu vực giáp ranh giữa thành thị và thông thôn, giữa nội thành và ngoại thành.

Khó khăn trong quản lý đất đai tại Việt Nam hiện nay

Thị trường BĐS Việt Nam đang ngày càng nóng lên với hàng nghìn dự án được quy hoạch mỗi năm. Tuy nhiên, hoạt động quản lý đất đai tại nước ta vẫn còn nhiều vướng mắc cho các cá nhân lẫn doanh nghiệp. Gây trở ngại trong quá trình mua bán, sử dụng và chuyển nhượng đất.

READ  Dạy học tích hợp là gì? Thế nào là phương pháp dạy học tích hợp?

Những khó khăn này thể hiện ở sự hạn chế của đội ngũ quản lý:

  • Tính cục bộ trong quản lý đất đai

  • Hoạt động quản lý đất đai thiếu thông thoáng

  • Thiếu cương quyết trong xử lý hành vi vi phạm pháp luật đất đai

Ngành quản lý đất đai tại Việt Nam

Ngành Quản lý đất đai là gì?

Ngành Quản lý đất đai là công tác quản lý đất đai, lập Hồ sơ địa chính phục vụ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các tổ chức, hộ gia đình cá nhân,... đảm bảo quy trình, hợp lý theo pháp luật.

Theo học ngành Quản lý đất đai, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức về: quản lý nhà nước về tài nguyên đất, học cách đánh giá, phân hạng đất, thiết lập bản đồ. Biết cách nghiên cứu các giải pháp kinh tế kỹ thuật, thực hiện các phương án sử dụng đất đai, giải quyết tranh chấp, đền bù đất đô thị, nông thôn.

Bên cạnh đó, tùy theo định hướng nghề nghiệp, bạn có thể học thêm các khóa học để bổ sung kiến thức liên quan như khóa học bất động sản. Ngoài ra cần rèn luyện những kỹ năng mềm quan trọng như: khả năng giao tiếp, làm việc nhóm, giải quyết các vấn đề phát sinh trong thực tiễn một cách độc lập và hiệu quả,...

READ  Data Analyst – Nghề kiếm lương $1000/tháng 2019, tại sao không?

Cơ hội việc làm ngành quản lý đất đai

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành quản lý đất đai là gì? Tùy theo sở thích, năng lực chuyên môn và kinh nghiệm, bạn có thể làm ở cơ quan quản lý đất đai nhà nước như: Văn phòng đăng ký đất đai các cấp,  Bộ tài nguyên môi trường, sở Tài nguyên và Môi trường, cán bộ địa chính cấp phường. Hay làm việc tại các cơ quan chuyên ngành như: cục quản lý đất đai, trung tâm phát triển quỹ đất, viện nghiên cứu địa chính...

Bên cạnh đó, sinh viên ngành Quản lý đất đai cũng rất phù hợp với các công việc tại các công ty bất động sản, môi giới bất động sản, định giá (phải có chứng chỉ), công ty bản đồ, trắc địa, quy hoạch. Nên học tốt thêm ngoại ngữ hoặc luật thì khả năng linh động trong công việc sẽ cao hơn.

Mức lương ngành Quản lý đất đai là bao nhiêu?

Tương tự như các ngành nghề khác, mức lương của ngành Quản lý đất đai cũng tùy thuộc vào kinh nghiệm và năng lực.

Theo khảo sát các sinh viên tốt nghiệp ngành Quản lý đất đai tại Trường Cao đẳng Miền Nam, mức lương mới ra trường của sinh viên dao động từ 4 - 7 triệu đồng. Mức lương sẽ tăng theo số năm kinh nghiệm và năng lực việc.làm 

Trên đây bat dong san Homedy đã giải đáp cho bạn khái niệm quản lý đất đai là gì. Đồng thời mang đến cho bạn những thông tin về ngành học này, cơ hội làm việc trong ngành quản lý đất đai. Hy vọng đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn!

Quỳnh Thư 

Theo Homedy Blog Tư vấn

See more articles in the category: Học gì

Leave a Reply