HẠNH KIỂM KHÁ CÓ ĐƯỢC HỌC SINH GIỎI KHÔNG?

Or you want a quick look: Câu hỏi “Hạnh kiểm khá có được học sinh giỏi không” từ đâu mà ra?

“Học sinh giỏi” – đó chính là danh hiệu mà bất kì học sinh nào trong quãng thời gian ngồi trên ghế nhà trường cũng luôn muốn đạt được. Tuy nhiên, để đạt được danh hiệu học sinh giỏi không phải là điều dễ dàng khi các môn học ngày càng trở nên khó hơn. Mới đây, một câu hỏi đang được khá nhiều bạn học sinh quan tâm đó chính là “Hạnh kiểm khá có được học sinh giỏi không?” Vậy, câu hỏi này từ đâu mà ra? Có đáp án nào chính xác cho câu hỏi này không?

Câu hỏi “Hạnh kiểm khá có được học sinh giỏi không” từ đâu mà ra?

Dạo gần đây, có rất nhiều câu hỏi thắc mắc như :” Hạnh kiểm khá có được học sinh giỏi không?” đến từ các bạn học sinh. Việc xếp loại danh hiệu cuối kỳ bởi đây là kết quả sau những ngày tháng nỗ lực và học tập của tất cả các em đồng thời cũng là sự kỳ vọng của các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, vì chỉ mới được cung cấp bảng điểm từ giáo viên mà chưa có kết quả công nhận danh hiệu cuối học kỳ nên việc xếp loại của các bạn học sinh vẫn còn là một ẩn số. Trong đó, có một số bạn kết quả học tập đạt loại giỏi nhưng hạnh kiểm chỉ xếp loại khá dẫn đến câu hỏi thắc mắc như trên.

READ  "Tiết Học" trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt
Kết quả học kỳ của học sinh.

 Các quy định về đánh giá và xếp loại học sinh

Giáo dục vốn là một trong những lĩnh vực quan trọng luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm và chú trọng bởi đây là một “công cụ” hữu ích để rèn giũa “những mầm măng tương lai của đất nước”, do đó việc đánh giá đúng năng lực của từng cá nhân trong quá trình học tập là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng trong công tác học tập và giảng dạy tại các trường học.

Trước hết, việc đánh giá và xếp loại hạnh kiểm của học sinh sẽ dựa trên thái độ, đạo đức và cách ứng xử của học sinh trong quá trình làm việc và học tập khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Việc đánh giá sẽ được giáo viên xem xét và cân nhắc qua những biểu hiện khi học sinh giao tiếp với thầy cô, bạn bè, cán bộ, công nhân viên, gia đình và cả xã hội.

Tiếp theo là đối với việc đánh đánh giá và xếp loại học lực của học sinh, học lực sẽ dựa hoàn toàn vào điểm số trên lớp của các học học sinh với thang điểm từ 0 đến 10. Bao gồm các bài kiểm tra khác nhau như: Kiểm tra miệng, kiểm tra bài cũ, làm bài tập trên lớp, kiểm tra định kỳ (kiểm tra 15 phút, kiểm tra giữa kỳ) và đặc biệt là điểm kiểm tra cuối học kì – điểm này chiếm đến 60% kết quả cả năm học của học sinh. Bên cạnh các môn học chính, học sinh sẽ được tham tham gia các môn hoạt động thể chất và các môn học này được xếp loại Đạt (Đ) hoặc Không đạt (KĐ) cho các môn như Giáo dục thể chất, An ninh – quốc phòng.

READ  Ý NGHĨA CỦA SINH HỌC (NÓ LÀ GÌ, KHÁI NIỆM VÀ ĐỊNH NGHĨA) - KHOA HỌC VÀ SỨC KHỎE - 2022

Sau mỗi học kỳ, học sinh sẽ được giáo viên chủ nhiệm thông báo về xếp loại hạnh kiểm cũng như học lực của mình. Trong đó:

Hạnh kiểm được sắp xếp theo 4 loại: Hạnh kiểm Tốt (T), hạnh kiểm Khá (K), hạnh kiểm Trung bình (Tb) và hạnh kiểm Yếu (Y).

Học lực được sắp xếp thành 5 loại: Học lực Giỏi (G), Học lực Khá (K), học lực Trung bình (Tb), học lực Yếu (Y), học lực Kém (Kém).

Có thể thấy rằng, để có một bảng đánh giá chung nhất và chính xác nhất cho tất cả các học sinh một trong lớp thực sự là một quá trình theo dõi kỹ lưỡng và tận tâm của mỗi giáo viên. Mỗi đánh giá và điểm số đều được cân nhắc và lựa chọn một cách khách quan, công bằng, minh bạch đối với tất cả học sinh. Chỉ cần một điểm số nhỏ cũng sẽ đủ khả năng để thay đổi tổng số điểm của học sinh vào cuối kỳ cũng như quyết định danh hiệu mà học sinh sẽ đạt được. 

Hạnh kiểm khá có được học sinh giỏi không

Vậy theo đúng quy định thì hạnh kiểm khá có được học sinh giỏi không?

Theo quy chế đánh giá, xếp loại học sinh đang theo học tại các trường Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông tại điều 18, ban hành kèm theo Thông tư 58/2011/TT-BGDĐT và Thông tư 26/2020/TT-BGDĐT:

READ  Con gái nên học nghề gì khi không học đại học
  • Học sinh được công nhận đạt danh hiệu học sinh giỏi 1 học kỳ hoặc học sinh giỏi cả năm học nếu hạnh kiểm của học sinh đó đạt loại Tốt và học lực đạt loại Giỏi.
  • Học sinh được công nhận đạt danh hiệu học sinh tiên tiến 1 học kỳ hoặc học sinh tiên tiến cả năm học nếu hạnh kiểm và học lực của học sinh đó đều đạt loại Khá trở lên.
  • Học sinh có thành tích đặc biệt, nổi bật hoặc học sinh có tiến bộ trong việc học tập và rèn luyện sẽ được nhận giấy khen thưởng từ Hiệu trưởng của trường.

Như vậy, dựa theo quy định trên chắc hẳn các bạn cũng đã có được câu trả lời “Hạnh kiểm khá có được học sinh giỏi không” cho mình rồi. Câu trả lời sẽ là “Không” và đối với các bạn ở trong trường hợp này sẽ nhận được danh hiệu học sinh tiên tiến. Một năm học mới sắp bắt đầu, chúc các bạn sẽ có một kỳ học vui vẻ và đạt được danh hiệu mà mình mong muốn nhé!

See more articles in the category: Học gì

Leave a Reply