Không giỏi toán nên học ngành gì?

Or you want a quick look: Ngành Ngôn ngữ

Ngành Ngôn ngữ

Trong các ngành ngôn ngữ, đa số các trường đại học, cao đẳng đều chia thành hai chuyên ngành chính. Với chuyên ngành Ngôn ngữ, sinh viên sẽ thực hiện nghiên cứu sâu rộng và khám phá những nội dung, ấn phẩm bằng ngôn ngữ đó. Đồng thời, sinh viên cần học thêm một ngoại ngữ mới song song cùng chương trình. Với chuyên ngành Ngôn ngữ Thương mại, sinh viên được đào tạo về việc sử dụng ngôn ngữ trong cả bốn kỹ năng và trong các lĩnh vực như: Thương mại, Xuất nhập khẩu, Tài chính,…

Đối với những bạn học sinh e ngại môn Toán thì hẳn các ngành Ngôn ngữ sẽ là lựa chọn phù hợp dành cho các bạn. Trong chương trình học có môn Toán cao cấp, nhưng đây sẽ là môn tự chọn và không bắt buộc. 

Một số cơ sở giáo dục đào tạo các khối ngành Ngôn ngữ tốt nhất trên cả nước hiện nay là:

 • Đại học Hà Nội.
 • Đại học Kinh tế Quốc dân.
 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM.

Ngành Đạo diễn điện ảnh

Ngành Đạo diễn điện ảnh đào tạo sinh viên theo học những kỹ năng cơ bản để trở thành một “nhạc trưởng” phim ảnh tài ba như: ngôn ngữ điện ảnh, chỉ đạo diễn xuất, dàn cảnh quay,… Là một đạo diễn cần kiểm soát những khía cạnh nghệ thuật, sự cao trào, kịch tính của một bộ phim, định hướng được kịch bản và hướng đội kỹ thuật, diễn viên thực hiện theo. 

READ  Lối đi nào cho sinh viên Đại học Thể dục Thể thao TP. HCM?

Tùy theo chương trình đào tạo chuyên ngành Đạo diễn điện ảnh của các trường mà môn Toán cao cấp sẽ không được giảng dạy hay chỉ là môn tự chọn. Các chương trình học hiện nay tập trung vào việc thực hành ứng dụng, tạo cơ hội cho các sinh viên được trực tiếp tham gia sản xuất phim hay tự lập một dự án phim. Tuy nhiên, khung kiến thức lý thuyết vẫn được đảm bảo về tính sâu rộng và thiết thực.

Các cơ sở giáo dục nhận đào tạo chuyên ngành Đạo diễn điện ảnh uy tín trên cả nước hiện nay là:

 • Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội.
 • Trường Cao đẳng Sân khấu và Điện ảnh TP HCM.
 • Trường Đại học Văn Lang.

Ngành Báo chí

Ngành Báo chí là quá trình của các hoạt động động như thu thập, thẩm định, sáng tạo và trình bày tin tức, thông tin. Báo chí không chỉ được trình bày thông qua giấy viết mà cả hình ảnh, mạng xã hội, đài phát thanh truyền hình,… Ngành Báo chí đào tạo sinh viên những kỹ năng chuyên môn, phẩm chất đạo đức, trách nhiệm với xã hội của một nhà báo cao quý chân chính, đa dạng các mảng như: Báo in, Báo mạng, Ảnh báo chí,…

READ  Công thức hóa học của một chất cho ta biết điều gì?

Trong chương trình đào tạo của ngành Báo chí, sinh viên có thể lựa chọn theo học môn Toán cao cấp hay Khoa học tự nhiên, hoàn toàn không ép buộc. 

Một số trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành Báo chí uy tín nhất trên cả nước hiện nay là:

 • Học viện Báo chí và Tuyên truyền.
 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội.
 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM.

Ngành Tâm lý học

Tâm lý học là ngành học khoa học nghiên cứu về tâm trí con người và các chức năng của nó, đặc biệt là sự ảnh hưởng tới hành vi con người trong một hoàn cảnh nhất định. Có thể nói, Tâm lý học là một ngành học sâu rộng, đa dạng các lĩnh vực riêng bao gồm suy nghĩ, hành vi, cảm xúc, động lực của con người,….

Trong chương trình đào tạo ngành Tâm lý học, đa số các trường đại học không tổ chức giảng dạy môn Toán cao cấp, thay vào đó là môn Xác suất thống kê. Tuy nhiên, đây là môn học tự chọn nên bạn hoàn toàn có quyền chọn học hoặc không.

Hiện nay, các cơ sở giáo dục đào tạo ngành Tâm lý học hàng đầu tại Việt Nam là:

 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội.
 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM.
READ  Ngành Ngôn ngữ Anh là gì? Học gì, ở đâu và ra trường làm nghề gì?

Ngành Đông Phương học

Đông Phương học hiểu cơ bản là ngành học nghiên cứu những lĩnh vực thuộc Khoa học Xã hội của các nước Phương Đông, như ngôn ngữ, văn hóa, lịch sử, địa lý, chính trị,… Các nước thuộc phạm vi tìm hiểu trong khu vực phương Đông là: Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên, Trung Quốc, Việt Nam, Ấn Độ, Úc hay Đông Nam Á nói chung. Mục tiêu của ngành lấy con người và xã hội các nước phương Đông làm đề tài nghiên cứu và tìm hiểu. 

Trong chương trình học của ngành Đông Phương học, hoàn toàn không có môn Toán cao cấp. Các bạn học sinh yêu thích ngành nhưng hãy còn yếu trong môn Toán có thể yên tâm theo học nhé.

Một số trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành Đông Phương học uy tín tại Việt Nam hiện nay là:

 • Trường Đại học Văn Lang TP HCM.
 • Trường Đại học Ngoại ngữ Tin học TP HCM.
 • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội.

Thắc mắc về vấn đề, “Không giỏi toán nên học ngành gì?” có thể là nỗi lo chung đối với các bạn học sinh và phụ huynh. Qua bài viết trên, JobsGO hy vọng bạn đọc phần nào gỡ rối được những băn khoăn của mình về những ngành nghề tiềm năng không yêu cầu giỏi toán.

See more articles in the category: Học gì

Leave a Reply