Lối đi nào cho sinh viên Đại học Thể dục Thể thao TP. HCM?

Or you want a quick look:

Sau 42 năm hình thành và phát triển, Đại học Thể dục Thể thao TP. HCM đã đào tạo 18 khóa cao học, 36 khóa hệ đại học chính quy, 62 khóa hệ vừa làm vừa học, cùng nhiều khóa cao đẳng và trung cấp khác. Bạn có thắc mắc những công việc mà một cử nhân Thể dục Thể thao có thể đảm nhận sau khi tốt nghiệp là gì không? Mời bạn đọc điểm qua bài viết sau đây.

* Bạn muốn tìm trường Đại học phù hợp với bản thân? Xem ngay bảng xếp hạng các trường Đại học tốt nhất Việt Nam!

Tìm hiểu về ngành Thể dục Thể thao (TDTT)

Đây là ngành yêu cầu người học rèn luyện các môn thể dục và thể thao với cường độ cao về mặt thể chất và các kỹ năng. Trong đó bao gồm rất nhiều phương hướng tập luyện khác nhau nhưng đều có điểm chung, đó là mức độ thành thục về kỹ năng – sức khỏe và sự thẩm mỹ.

Để thi tuyển vào ngành này, thí sinh phải thi 2 môn văn hóa là Toán và Sinh theo đề thi THPT Quốc gia của Bộ Giáo dục và Đào tạo và môn năng khiếu.

Quy trình tuyển sinh thường diễn ra khá nghiêm ngặt do đặc thù của chuyên ngành nên trước khi bước vào môn thi năng khiếu các thí sinh phải trải qua kỳ kiểm tra thể hình. Cụ thể: đối với nam chiều cao tối thiểu là 165cm, cân nặng 45kg; đối với nữ chiều cao tối thiểu là 155cm, cân nặng: 40kg.

READ  [Update 2022] Con Trai Nên Học Nghề Gì Để Lập Nghiệp?

Nếu không đạt chuẩn về chiều cao, cân nặng hoặc có dị tật, dị hình... thí sinh sẽ bị trừ điểm môn năng khiếu khi chưa nhân hệ số 2.

Môn thi năng khiếu gồm 2 phần: phần thi năng khiếu chung và phần thi năng khiếu chuyên môn. Mỗi phần thi có điểm tối đa là 5. Điểm thi môn năng khiếu là tổng điểm của hai phần thi.

Ngành TDTT yêu cầu nghiêm ngặt về việc rèn luyện thể lực và kỹ năng (Nguồn: Thể thao Á Đông)

Nhu cầu hiện tại và thực tiễn của ngành Thể dục Thể thao

Có thể thấy rằng, khi xã hội càng phát triển, đời sống con người càng nâng cao thì ý thức về sức khỏe và thẩm mỹ cũng từ đó cải thiện vượt bậc.

Hòa mình với xu thế ấy, thể chế quản lý nhà nước về TDTT dần được củng cố và hoàn thiện; hình thành hệ thống các tổ chức xã hội về TDTT. Các hoạt động hợp tác quốc tế về thể thao đã góp phần nâng cao trình độ vận động viên, đội ngũ cán bộ quản lý, trọng tài, nhân viên y tế... Thông qua đó hình ảnh đất nước, con người Việt Nam được quảng bá rộng rãi trên toàn thế giới.

READ  18 – 20 Tuổi Nên Học Nghề Gì Có Tương Lai Ổn Định?

Dễ thấy nhất hiện nay là số lượng các phòng tập gym tăng lên nhanh chóng, mức độ chuyên nghiệp cũng dần hoàn thiện, đây cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy nền Thể dục Thể thao nước nhà phát triển hơn ngày trước rất nhiều.

Nhu cầu hiện tại và thực tiễn của ngành Thể dục Thể thao (Nguồn: Thể thao Á Đông)

Học ngành Thể dục Thể thao làm việc ở đâu?

Sau khi học tập và rèn luyện tại trường Đại học Thể dục Thể thao TP. HCM, sinh viên tốt nghiệp có thể giữ các vị trí như chuyên gia đào tạo, huấn luyện viên thể dục thể thao, phóng viên thể thao, người điều phối các sự kiện thể thao.

  • Chuyên gia đào tạo

Là một chuyên gia đào tạo, bạn có thể làm việc tại các câu lạc bộ tư nhân, bệnh viện, khu du lịch, trung tâm yoga, tàu du lịch và các công ty lớn. Bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc và làm việc với vận động viên hoặc bất cứ ai cần sự hỗ trợ để có được sức khỏe, tốc độ với hình dáng cân đối.

  • Huấn luyện viên thể thao

Tất cả các vận động viên thể thao đều cần một huấn luyện viên để chỉ dẫn, giúp họ phát huy tối đa khả năng của bản thân. Bạn có thể tìm thấy cơ hội để trở thành huấn luyện viên đội bóng tại một trường học cấp địa phương hoặc trong giải đấu thể thao chuyên nghiệp.

Nghề huấn luyện viên thể thao (Nguồn: Zing)

READ  Một Đơn vị cacbon (1 Đvc là gì, nguyên tố hóa học là gì
  • Phóng viên thể thao

Công việc của một phóng viên thể thao là đưa tin, tổng hợp, phân tích cho khán giả hiểu thêm tính gay go, quyết liệt và những điểm đáng lưu ý của trận đấu.

Nếu bạn có khả năng viết lách tinh tế, diễn tả cảm xúc, cảm giác mạnh có thể lôi cuốn được khán giả thì bạn nên nghĩ đến việc viết lách ở chuyên mục thể thao của các tờ báo, tạp chí hay trang thể thao trực tuyến. Nếu bạn thích giao tiếp bằng lời nói và có khả năng phân tích sắc bén các sự kiện đang diễn ra, hãy xem xét công việc trong lĩnh vực bình luận thể thao trên truyền hình.

  • Người điều phối các sự kiện thể thao

Đúng như tên gọi, với vai trò là người điều phối các sự kiện thể thao, bạn đại diện thương lượng hợp đồng với các khách hàng, chịu trách nhiệm lên kế hoạch biểu diễn, lập kế hoạch du lịch, thu xếp tài trợ và tham gia các cuộc thảo luận để quyết định về bản quyền truyền hình với nhà tài trợ lớn. Bạn là người đóng góp không nhỏ vào sự thành công của một sự kiện thể thao.

Dù là công việc nào đi chăng nữa cũng tồn tại những thách thức và cơ hội riêng của nó, chỉ cần bạn đam mê và kiên trì nhất định sẽ gặt hái được thành quả. Chúc các bạn thành công trên con đường mình chọn nhé!

Mai Trâm (Tổng hợp)

See more articles in the category: Học gì

Leave a Reply