Học Cao đẳng nên học ngành gì dễ xin việc, lương cao?

Or you want a quick look: I. Có nên học Cao đẳng?

Học Cao đẳng nên học ngành gì dễ xin việc, có mức lương cao chắc hẳn là câu hỏi của nhiều bạn học sinh và các bậc phụ huynh. JobOKO sẽ giúp bạn tìm hiểu xem học Cao đẳng có tương lai hay không, nên học ngành nghề gì thì cạnh tranh tốt trên thị trường lao động, có thu nhập ổn nhất nhé.

Cơ hội việc làm khi học Cao đẳng

I. Có nên học Cao đẳng?

Thực tế, không phải ai cũng có kết quả học tập tốt để tự tin thi đỗ các trường Đại học top đầu. Bên cạnh đó, cũng có những bạn vốn học ổn nhưng lúc tham gia kỳ thi lại vì một sai lầm nhỏ hoặc kém may mắn mà điểm thấp hơn so với dự tính... Thậm chí, có những người vì không vào được trường top thì ngay lập tức cân nhắc học Cao đẳng thay vì cố chấp học một ngành không yêu thích ở một trường Đại học không phải mục tiêu ban đầu.

Những nguyên nhân như vậy đã phần nào lý giải rằng học Cao đẳng thực chất là một cơ hội - cơ hội cho những ai mong muốn tiếp tục đi học sau khi tốt nghiệp THPT mà vì các lý do chủ quan, khách quan không thể học Đại học. Những ưu điểm của việc học Cao đẳng gồm có:

  • Điểm đầu vào thấp hơn Đại học, nhiều trường xét duyệt học bạ nên không phải thi.
  • Nhiều trường, nhiều ngành học, bao gồm cả Cao đẳng nghề.
  • Học phí có thể thấp hơn Đại học (tùy trường).
  • Chương trình học tập trung nhiều vào thực hành.

Cho dù biết về các ưu điểm của việc theo học Cao đẳng nhưng không phải ai cũng chắc chắn về việc học Cao đẳng có tương lai hay không. Câu trả lời là có, miễn là bạn chọn đúng ngành và đương nhiên, bạn cũng cần học hành nghiêm túc và thành thạo các kỹ năng. Đặc biệt trong một số ngành thì học Cao đẳng còn dễ xin việc làm hơn cả học Đại học.

Bởi vì chương trình học ngắn hơn nên bạn cũng có thể sớm ra trường đi làm và ổn định cuộc sống. Hơn nữa, sau khi đã đi làm bạn vẫn luôn có cơ hội đăng ký các chương trình đào tạo từ xa, học liên thông lên Đại học.

II. Học Cao đẳng nên học ngành gì dễ xin việc, lương cao?

1. Công nghệ thông tin, IT, lập trình

Công nghệ thông tin, IT và lập trình luôn là một trong những ngành hot nhất vì nhu cầu tuyển dụng của thị trường lao động luôn ở mức cao, được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trong tương lai. Hơn nữa, mức lương của các vị trí việc làm trong ngành này đều khá ổn, ví dụ nhân viên IT trung bình nhận từ 7 - 10 triệu/tháng, lập trình viên từ 8 - 15 triệu/tháng với khoảng 1 năm kinh nghiệm. Kể cả khi bạn học Cao đẳng ra trường nhưng có kỹ năng và chuyên môn, bạn vẫn có thể dễ dàng xin việc với mức lương cạnh tranh.

2. Giáo viên mầm non, giáo viên tiểu học

Có thể các bạn đang tự hỏi, sư phạm vẫn thường bị cho là ngành khó xin việc thì tại sao học trường Cao đẳng sư phạm lại dễ xin việc. Nhu cầu tuyển dụng giáo viên mầm non và giáo viên tiểu học có trình độ tăng lên nên ngay cả khi bạn học trường Cao đẳng của các tỉnh thành thì khả năng xin được việc ngay khi ra trường cũng rất lý tưởng. Đương nhiên bạn sẽ cần đáp ứng được các yêu cầu về nghiệp vụ, kỹ năng ngoại ngữ và tin học, vượt qua kỳ thi công chức. Ở các thành phố thì thậm chí không cần thi công chức, bạn giảng dạy ở các trường tư cũng sẽ có mức lương khá cao và môi trường làm việc ổn định.

READ  R là tập số gì? R là gì trong toán học? Cho ví dụ

Mức lương của giáo viên mầm non, giáo viên tiểu học hiện nay khởi điểm từ hơn 3 triệu/tháng, trung bình từ 5 - 10 triệu/tháng và có thể cao hơn (tùy theo bạn dạy ở trường công lập hay trường tư, trường quốc tế...).

Học ngành Giáo viên mầm non tại trường Cao đẳng có dễ xin việc không?

3. Ngoại ngữ

Không có gì lạ khi ngoại ngữ được xếp vào top những ngành học Cao đẳng dễ xin việc nhất hiện nay. Ngoài tấm bằng Cao đẳng, bạn có thể chủ động thi lấy các chứng chỉ năng lực ngôn ngữ mình học và xin việc vào các vai trò từ biên phiên dịch đến làm nhân viên thu mua, nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu, nhân viên kinh doanh logistics... Ngoại ngữ là công cụ trong thế giới hội nhập nên bạn sẽ không thiếu cơ hội việc làm. Mức lương của bạn sẽ phụ thuộc vào ngoại ngữ bạn học nhưng thường mức trung bình sẽ từ 7 - 10 triệu/tháng cho những ai có từ 1 - 2 năm kinh nghiệm trở lên.

4. Digital Marketing

Chúng ta đang sống trong thế giới công nghệ và truyền thông, thế giới của tiếp thị kỹ thuật số và quảng cáo. Học cao đẳng nên học ngành nào dễ xin việc? Chắc chắn câu trả lời không thể thiếu Digital Marketing. Cho dù ở hiện tại hay tương lai gần thì lĩnh vực này cũng sẽ tiếp tục phát triển và thu hút một lượng lớn lao động. Bạn học về cách làm nội dung, viết content, thiết kế ảnh, lên kịch bản video hay chạy ads, làm SEO..., thành thạo một vài kỹ năng trong đó cũng giúp bạn kiếm được việc tốt, lương cao, có thể làm thêm vào thời gian rảnh... Mức lương hàng tháng của một chuyên viên Digital Marketing hiện nay là từ 4 - 9 triệu cho người mới ra trường, trung bình từ 11 - 15 triệu/tháng và cao nhất lên tới 40 triệu/tháng.

5. Thiết kế đồ họa

Từ khoảng chục năm trở lại đây, ngành thiết kế đồ họa dần thu hút nhiều bạn trẻ theo học hơn nhưng thực tế thì vẫn chưa có nhiều trường Đại học đào tạo ngành này mà thay vào đó, các trường Cao đẳng lại có các chương trình đào tạo rất tốt. Không chỉ vậy, đặc điểm của ngành thiết kế đồ họa là khả năng sáng tạo, thực hành nên học Cao đẳng vừa tiết kiệm thời gian, tiền bạc mà lại dễ "ra nghề" và thành công. Lương khởi điểm của nhân viên thiết kế đồ họa là từ 5 - 8,8 triệu/tháng, trung bình từ 10,8 - 12,8 triệu/tháng, cao nhất khoảng 20 triệu/tháng.

6. Kế toán

Cho dù ở quá khứ, hiện tại hay tương lai thì học kế toán cũng không lo thất nghiệp vì công ty, tổ chức nào cũng sẽ cần có kế toán để giải quyết các vấn đề sổ sách, hóa đơn, làm báo cáo thuế... Đó cũng là lý do khi được hỏi học Cao đẳng nên học ngành gì dễ xin việc, lương cao thì rất nhiều người trả lời là ngành kế toán.

READ  Khối tự nhiên gồm những môn nào ? Ngành nào ?

Sau khi kết thúc 3 năm học, bạn có thể trở thành nhân viên kế toán nội bộ cho các doanh nghiệp hoặc làm trong công ty cung cấp dịch vụ kế toán ngoài, mức lương khởi điểm từ 3 - 6,3 triệu/tháng, trung bình 7,6 - 8,9 triệu/tháng và cao nhất có thể lên đến 25 triệu/tháng. Hơn nữa, kế toán là nghề nghiệp mà lương tăng theo thâm niên, khi có thể thăng chức lên kế toán trưởng thì lương có thể từ 40 - gần 70 triệu/tháng.

Dù học Cao đẳng hay Đại học, Kế toán cũng sẽ có được việc làm tốt

7. Điện, Điện tử, Điện lạnh

Khi nói đến các ngành học Cao đẳng dễ xin việc, chúng ta không thể không kể đến ngành điện, điện tử và điện lạnh. Các chuyên ngành này thường phù hợp với các bạn nam và hay được gọi luôn là Cao đẳng nghề. Đúng như tên, bạn sẽ được học các kỹ năng gia công, bảo dưỡng và lắp ghép các hệ thống, thiết bị điện, điện tử hay sửa chữa điện lạnh... Học xong, bạn có cơ hội được giới thiệu công việc vào các xưởng, tìm việc ở công ty sản xuất trong vai trò kỹ thuật viên hoặc tự kinh doanh, mở cửa hàng sửa chữa lắp đặt...

Thu nhập của bạn cũng sẽ khá lý tưởng, ví dụ như nhân viên cơ điện một tháng nhận từ 3,5 - 6,7 triệu khi mới ra trường, tăng lên mức trung bình 8 - 9,5 triệu/tháng sau đó và có thể đạt mức 15 - 25 triệu/tháng khi đã là thợ lành nghề.

8. Cơ khí

Trong khối ngành kỹ thuật thì cơ khí được đánh giá là một ngành có tính ứng dụng cao, dễ xin việc ngay cả với các bạn học nghề và học Cao đẳng. Nếu như trước đây, nhiều công ty, xưởng sản xuất, chế tạo sẵn sàng tuyển thợ cơ khí không có bằng cấp, chỉ cần có tay nghề thì ngày nay, xu hướng cũng dần thay đổi. Những ai có trình độ chuyên môn và bằng cấp chính quy thì mức lương sẽ cao hơn. Do đó, nếu bạn đang băn khoăn học Cao đẳng nên học ngành gì dễ xin việc thì có thể cân nhắc học cơ khí. Mức lương của một nhân viên cơ khí mới ra nghề là từ 3 - 6,4 triệu/tháng, trung bình từ 7,7 - 9,1 triệu/tháng, cao nhất khoảng 12 - 16 triệu/tháng.

9. Sửa chữa ô tô

Khi đánh giá nghề sửa chữa ô tô thì nhiều người thường có định kiến rằng nghề này khá vất vả, dầu mỡ lấm lem. Thế nhưng, nếu như bạn thực sự yêu thích ô tô, kỹ thuật sửa chữa và có sự chăm chỉ, cần mẫn, kiên định thì nên chọn ngành này khi học Cao đẳng. Nguyên nhân đơn giản là vì bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm: Trở thành nhân viên/ kỹ thuật viên sửa chữa ô tô, nhân viên kinh doanh ô tô, mua bán xe... Cũng có nhiều bạn kiên trì làm trên 5 năm, sau đó mở gara. Nhìn chung, thu nhập của một kỹ thuật viên sửa chữa ô tô hiện nay dao động trong khoảng 7 - 20 triệu/tháng, phổ biến nhất là mức 10 - 15 triệu/tháng.

10. Du lịch, quản trị nhà hàng khách sạn

Mặc dù các hoạt động dịch vụ, du lịch, nhà hàng khách sạn có thể bị gián đoạn vì dịch bệnh, thiên tai nhưng không phủ nhận rằng đây là một ngành hấp dẫn, nhiều tiềm năng, không yêu cầu trình độ Đại học mà lại có mức lương tốt. Sinh viên các trường Cao đẳng học ngành du lịch ra trường làm hướng dẫn viên, theo nghề đầu bếp, làm lễ tân khách sạn, văn phòng... có thể kiếm được thu nhập khá cao (trung bình 10 - 20 triệu/tháng với hướng dẫn viên) và dễ thăng tiến - miễn là bạn có năng lực và chứng minh được năng lực của mình.

READ  "Học Kỳ" trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

11. Quản trị kinh doanh

Có thể nói, học ngành quản trị kinh doanh thì bạn có thể xin việc vào vô số các vai trò nhân viên văn phòng, từ nhân viên sales phòng khách sạn, nhân viên kinh doanh bất động sản đến chuyên viên tư vấn tài chính, bảo hiểm hay nhân viên marketing... Ngành học này phù hợp với các bạn năng động, tự tin và có "máu kinh doanh", thích kiếm tiền, không ngại thử thách. Có nhiều bạn ngay từ khi còn trên ghế nhà trường đã bắt đầu làm CTV bán hàng, tự kinh doanh nhỏ kiếm được hàng chục triệu mỗi tháng.

Khi tốt nghiệp trường Cao đẳng ngành quản trị kinh doanh, bạn sẽ dễ dàng xin được việc - dù bạn ứng tuyển vào công ty kinh doanh sản phẩm, dịch vụ nào. Mức lương cứng của vai trò nhân viên kinh doanh thường không cao, chỉ khoảng 2 - 4 triệu/tháng nhưng tính thêm hoa hồng theo doanh số thì đa số nhân viên kinh doanh có lương trung bình từ 7 - 13 triệu ngay cả khi chưa có nhiều kinh nghiệm và kiếm được từ 20 - hơn 30 triệu/tháng nếu làm tốt.

Thu nhập của các việc làm ngành Quản trị kinh doanh cao hay thấp?

III. Những điều cần chú ý khi chọn ngành, chọn trường Cao đẳng

Rõ ràng, có nhiều ngành học ở trường Cao đẳng rất có triển vọng và bạn có thể tự tin nói rằng học Cao đẳng cũng rất có tương lai. Tuy nhiên, khi chọn ngành và chọn trường thì bạn vẫn sẽ cần lưu ý đến một số yếu tố như:

  • Đó có phải ngành nghề, lĩnh vực bạn yêu thích hay không? Đừng chỉ vì "nghe nói" dễ xin việc mà nộp hồ sơ đi học. Làm việc gì cũng vậy, chỉ khi có đam mê, sự kiên trì và nỗ lực thì bạn mới có thể thành công.
  • Ngành này đang hot ở hiện tại thì liệu có còn hấp dẫn trong tương lai? Một số ngành có thể ổn định trong tương lai gần nhưng có nguy cơ bị máy móc thay thế dần chẳng hạn thì bạn cũng sẽ phải cân nhắc.

Ngoài ra, bạn cũng nên nghĩ đến các vấn đề như trường có mức học phí thế nào, liệu bạn có cơ hội được thực hành nhiều hay không? Học ngành đó có nhất định phải học liên thông lên mới xin được việc không?... Có thể ban đầu, những băn khoăn này với một người trẻ thì khá "đau đầu" do phải cân nhắc nhiều nhưng muốn có con đường sự nghiệp ổn định thì việc dành thời gian tự đánh giá và tìm ra ngành học, nghề nghiệp bạn muốn theo đuổi là việc nhất định phải làm.

Hy vọng rằng những thông tin JobOKO chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn phần nào trong nỗ lực tìm ra đáp án cho câu hỏi học Cao đẳng nên học ngành gì dễ xin việc, lương cao. Hãy nhớ rằng, thành công đến từ nhiều phía, đừng lo lắng quá nhiều hoặc tự ti khi đi học Cao đẳng, thay vào đó hãy thật chăm chỉ, học ngành mình thích và cố gắng hết sức, bạn sẽ nhận lại trái ngọt tương lai.

See more articles in the category: Học gì

Leave a Reply