Học bổng là gì? Hiểu như thế nào cho đúng về học bổng

Or you want a quick look: 1. Học bổng là gì? 

Việc làm Sinh viên làm thêm

1. Học bổng là gì? 

Nếu trong công việc, bạn là một nhân viên xuất sắc công ty khen thưởng bạn bằng cách trao tiền thưởng thì khi còn là sinh viên, trong một năm cố gắng đạt được thành tích cuối năm cao vút sẽ cho bạn cơ hội nhận được phần thưởng từ nhà trường – đơn vị mà bạn được đào tạo. Và trong giáo dục, phần tiền thường này được gọi chung là học bổng. Cụ thể, học bổng là một phần thưởng dành cho những người tài giỏi, có thành tích học tập/ hoạt động nổi bật trong nhà trường hoặc trên phạm vị toàn quốc, toàn thế giới. 

Tuy nhiên học bổng không chỉ là thuật ngữ được dùng để gọi tên các phần thường nổi bật mà nó còn là một loại trợ cấp trong giáo dục dành riêng cho đối tượng học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng biết vươn lên nỗ lực học tập. Thành tích xem xét để nhận học bổng của họ có thể không cao bằng đối tượng được nhận học bổng khác nhưng kết hợp với hoàn cảnh sống, những thiệt thòi họ phải gánh chịu thì phần học bổng này rất xứng đáng. 

Tùy vào mục đích trao học bổng mà các cơ sở trao học bổng có thể dựa vào thành tích từ cao xuống thấp, hoàn cảnh và điều kiện sống để quy định các mức học bổng. Thông thường sẽ có một số mức học bổng phổ biến như:

- Học bổng toàn phần: Là loại học bổng mang giá trị cao nhất, được tính tổng theo mỗi năm học bao gồm tiền học phí, tiền tài liệu học tập, các chi phí về sinh hoạt,… Thậm chí còn tính cả chi phí cá nhân như tiền đi lại, tiền điện thoại,… 

- Học bổng bán phần: Là các suất học bổng 100%, 75%, 50%, 25%,… tiền học phí không bao gồm các khoản chi phí khác trong một năm học tập của đối tượng được nhận học bổng. 

2. Học bổng trong trường đại học cho sinh viên tại trường

Sau một năm cố gắng, điều mà sinh viên tại hầu hết các trường đại học mong muốn không chỉ là có thành tích trong bảng điểm cao mà còn là mơ ước về những suất học bổng để hỗ trợ được gia đình một phần nào đó chi phí học tập. Mỗi năm học nhà trường sẽ trích từ tổng học phí của toàn bộ sinh viên một khoản tiền để thành lập một quỹ học bổng nhà trường trao cho sinh viên đạt điều kiện học bổng tại trường. 

2.1. Những loại học bổng

Dựa vào tổng chi phí tính trao học bổng có thể phân thành 02 loại:

- Học bổng toàn phần 

- Học bổng bán phần 

Hoặc có thể phân loại học bổng dựa vào:

- Sự xuất sắc của người nhận: Đây là một phần thưởng trợ giúp về tài chính nhưng không bắt buộc người được trao học bổng phải có nhu cầu về tài chính. Để nhận được học bổng dựa trên tiêu chí này đối tượng được nhận phải đạt thành tích xuất sắc trong trường xét từ cao xuống thấp cho tới khi hết quỹ học bổng hoặc trao học bổng cho đến mức điểm sàn thấp nhất theo quy định. 

Mức học bổng có giá trị về vật chất nhưng mang mục đích thúc đẩy động lực học tập của sinh viên để họp có tinh thần tiếp tục phấn đấu học tập và nâng cao trình độ bản thân trong môi trường giáo dục. Mặc dù vậy nhưng cũng có những suất học bổng mang giá trị vật chất không hề nhỏ. 

- Nhu cầu tài chính: Việc nhận học bổng nhằm mục đích hỗ trợ tài chính cho sinh viên, giúp học có thể duy trì sự nghiệp học tập tại ngôi trường đại học để thực hiện ước mơ nghề nghiệp trong tương lai. Đơn vị cấp học bổng sẽ dựa trên thu nhập cá nhân, tình hình tài chính của gia đình để xét học bổng và đối tượng muốn nhận được học bổng theo tiêu chí này cần nộp hồ sơ học bổng để nhận được một suất học bổng trong giới hạn của nhà trường.

Với sinh viên là người dân tộc thiểu số, sống ở vùng đặc biệt khó khăn sẽ được áp dụng học bổng theo quy định của nhà nước mà không có một giới hạn nào về quỹ học bổng cho đối tượng này. Tức là bất cứ ai đủ điều kiện đều được nhận học bổng từ nhà trường. 

2.2. Điều kiện để được nhận học bổng

Tùy vào loại học bổng mà nhà trường ban hành điều kiện nhận học bổng phù hợp, theo đó:

- Đối với loại học dựa trên sự xuất sắc của người nhận: điều kiện để được nhận trước tiên phải là sinh viên có kết quả học tập từ loại khá trở lên và điểm rèn luyện đạt tối thiểu ở mức khá. Đồng thời phải không vi phạm quy định của nhà trường, không bị phạt kỷ luật từ mức khiển trách trở lên trong kỳ xét học bổng thì trước tiên sẽ được đưa vào điều kiện xét, cấp học bổng khuyến khích học tập trong phạm vi quỹ học bổng khuyến khích học tập tại trường. Sau đó sẽ dựa vào mức điểm từ cao xuống thấp được tính theo thang điểm 10 để trao học bổng cho sinh viên cho tới khi hết quỹ học bổng của năm học đó. 

Mức học bổng theo loại này sẽ được tính theo thành tích học tập hạn một điều kiện nhận học bổng tại một trường đại học được quy định như sau:

+ Mức học bổng loại giỏi được áp dụng khi sinh viên có điểm trung bình học kỳ đạt loại giỏi trở lên tức là có điểm trung bình từ 8,50 đến 10 theo thang điểm 10 và điểm rèn luyện từ loại tốt trở lên  

+ Mức học bổng loại khá được áp dụng với sinh viên có điểm trung bình tích lũy cả năm học từ 7,00 đến 8,49 theo thang điểm 10 và điểm rèn luyện từ loại khá trở lên. 

- Dựa trên nhu cầu về tài chính: Để được xét học bổng sinh viên phải làm hồ sơ tham gia theo quy định của nhà nước. Cụ thể, sinh viên là người sống tại vùng dân tộc thiểu số, có điều kiện sống khó khăn, thuộc diện hộ nghèo trong xã hoặc sinh viên là con thương binh loại 1, liệt sỹ, sinh viên là người khuyết tật,…  

2.3. Vai trò của học bổng đối với sinh viên 

Học bổng là phần thưởng nhằm khuyến khích tinh thần học tập của sinh viên, tạo cho sinh viên động lực học tập, tiếp tục phấn đấu trên hành trình vươn tới ước mơ nghề nghiệp trong tương lai. Học bổng là mục đích hướng tới của mỗi sinh viên, có thể không mang nhiều giá trị về vật chất nhưng lại thay thế nhà trường hỗ trợ về mặt tinh thần. Bên cạnh đó, học bổng còn là minh chứng cho một năm học tập, rèn luyện vất vả của sinh viên tại trường. 

Học bổng với vai trò là mức trợ cấp hỗ trợ sinh viên cùng gia đình vượt qua khó khăn để tiếp tục sự nghiệp học hành. Mục đích giúp những người con hiếu học nhưng gia đình lại không may mắn sống trong điều kiện khó khăn hoặc đang sống tại vùng đất không thuận lợi để phát triển kinh tế, chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống. Sở dĩ quỹ học bổng này ra đời với vai trò không những giúp sinh viên tiếp tục thực hiện ước mơ mà còn giúp nền tri thức của nước nhà thêm cao hơn, trình độ dân trí không bị thua kém với các quốc gia trên thế giới. 

Để đưa đất nước phát triển nguồn lực con người chính là yếu tố then chốt cho mọi vấn đề. Với vai trò là nhân tố làm chủ mọi hoạt động thấp đến cao thì kiến thức với con người là không thể thiết và nhất là trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay. Đó những lợi ích gián tiếp mà học bổng giáo dục đem lại cho đất nước.

3. Học bổng ở bậc cao học

Sinh viên sau khi hoàn thành chương trình học bậc đại học, sẽ có không ít người có nhu cầu tiếp tục theo học để nâng cao trình độ học hàm, học vị, chuyên môn lên thạc sĩ, tiến sĩ và các trường đại học hay chính phủ nước ngoài cũng dành khá nhiều sự quan tâm để thu hút sinh viên học lên cao học. Sinh viên có thể chọn tiếp tục theo học tại trường học tham gia các chương trình đào tạo nước ngoài bằng cách săn học bổng. Do đó số lượng học bổng cấp cho cử nhân ngày nay không còn phổ biến so với học bổng cấp cho bậc thạc sĩ, tiến sĩ và thậm chí là sau tiến sĩ. Đó là khi xét trên phương diện  các quỹ học bổng tại nước ngoài.

Để dành được một xuất học bổng trong những chương trình đào tạo này, sinh viên có thể thi học bổng hoặc nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển. Trong trường hợp nộp hồ sơ đăng ký các điều kiện cần và đủ thông thường là

- Ngành học và nghề được cấp học bổng

- Điểm GPA tối thiểu 7,0 trở lên để đủ điều kiện apply. Tuy nhiên đây chưa phải điều kiện đủ để nhận học bổng mà cần một quá trình phấn đấu lâu dài, gian khó

- Đạt điểm IELTS tối thiểu 6.5 hay TOEFL iBT 79. Đây là yêu cầu  bắt buộc nếu bạn muốn săn học bổng từ chính phủ nước ngoài. Bởi cho dù bạn có giỏi đến thế nào đi nữa nhưng khi theo học tại môi trường nước ngoài, giao tiếp với giáo viên, sinh viên hay người dân bản địa thứ bạn cần lúc này không còn là kiến thức mà là ngôn ngữ để giao tiếp. 

- Kinh nghiệm làm việc phải có ít nhất từ 2 năm trở lên: Săn học bổng toàn phần để tham gia cơ hội theo học tại nước nước ngoài là hoàn toàn không thể với những bạn mới tốt nghiệp đại học. Mọi chương trình học bổng đều yêu cầu như vậy, đồng thời bạn phải apply đúng ngành nghề mình đang công tác chứ không được làm trái ngành, trái nghề. 

Học bổng có hạn bởi vậy nó chỉ dành cho những ai xứng đáng. Một số thông tin cung cấp về học bổng là gì trên đây mong rằng sẽ giúp ai đó có động lực học tập để nhận  được một suất học bổng. Hy vọng trong tương lai không xa nỗ lực học tập của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng không chỉ với những xuất học bổng trên con được học vấn mà còn nhiều hơn thế. Chúc các bạn thành công trên con đường mình đã và đang hướng đến!

See more articles in the category: Học gì
READ  "Đại Học Sư Phạm" trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

Leave a Reply