Học giỏi Văn nên học ngành gì? Giúp bạn gỡ rối trong tư tưởng

Or you want a quick look: 1. Ngành Văn học - sự lựa chọn tuyệt vời cho dân học giỏi văn

Lúc này bạn cần có ai đó khai sáng và giúp bạn thông tỏ mọi lối đi để đến được đỉnh vinh quang? Nếu không quen thân với nhiều người thành công thì có lẽ điều này là rất khó khăn. Vậy hãy để timviec365.com giúp bạn đi tìm câu trả lời phù hợp nhất cho câu hỏi "Học giỏi Văn nên học ngành gì?" bằng cách tham khảo bài viết bên dưới nhé!

cv xin việc đơn giản

1. Ngành Văn học - sự lựa chọn tuyệt vời cho dân học giỏi văn

Trong 8 ngành có nhu cầu nguồn nhân lực cao nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh ở giai đoạn 2017 - 2020 thì nhóm ngành Khoa học Xã hội - Nhân văn - Du lịch đang đứng ở vị trí thứ tư (Thống kê từ Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh).

Và ở nhóm ngành này thì mảng văn học vẫn được nhiều người quan tâm và chú ý hơn cả, nhất là những bạn trẻ có năng khiếu văn chương từ sớm.

Nhận thấy rằng ngành Văn học luôn tạo cơ hội để sinh viên được nghiên cứu về nền văn học Việt Nam, bao gồm cả những kiến thức xuyên suốt chiều dài lịch sử cho đến hiện tại. Cùng với đó kiến thức về nền văn học của những quốc gia có mối quan hệ chặt chẽ với Việt Nam cũng được làm rõ nếu các bạn theo học ngành này.

Học ngành Văn học, các bạn sinh viên không chỉ được trang bị những kiến thức về bộ môn này, để phục vụ tối đa cho việc tiếp thu kiến thức chuyên môn thì nhà trường có đưa vào chương trình đào tạo nhiều ngôn ngữ đa dạng và phong phú, từ đó sinh viên học văn vẫn có thể theo đuổi ước mơ ngoại ngữ với thứ tiếng mà mình yêu thích.

Mặc dù đã xác định được mình sẽ theo đuổi ngành Văn học thế nhưng nhiều học sinh vãn tỏ ra hoang mang và không biết rõ cơ hội của ngành ra sao, liệu các em có xin được việc làm sau khi tốt nghiệp hay không?

Đặt ra một giả thiết rằng bạn không xin được việc làm liên quan tới văn học, điều đó cũng không sao, hãy nhớ rằng bộ nhớ của bạn còn một thứ vũ khí nữa chưa được sử dụng đó chính là ngoại ngữ, kiến thức ngoại ngữ này có thể áp dụng vào rất nhiều ngành nghề khác nhau trong xã hội. Vậy bạn đã yên tâm chưa?

Hơn nữa, từ trước tới nay, văn học luôn là lĩnh vực được coi trọng, rất nhiều việc làm mà bạn có thể tham gia mà không phân biệt ở thời điểm nào chẳng hạn trở thành biên tập viên, truyền thông, làm về xuất bản, ngoại giao, lưu trữ, quan hệ công chúng,...

Nếu bạn chưa biết địa chỉ nào đào tạo ngành Văn học uy tín vậy thì hãy tham khảo những gợi ý này: Trường Đại học Khoa học - Xã hội và Nhân Văn, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Sư phạm Hà Nội,...

2. Ngành Báo Chí sự chọn lựa của nhiều bạn học giỏi văn

Nhu cầu thông tin luôn là cần thiết đối với con người, nhìn vào sự thay đổi của thời đại mà chúng ta thấy rõ được điều đó. Ngày nay con người có nhiều công cụ hỗ trợ để tiếp cận thông tin hơn, do đó việc làm ngành báo chí cũng trở nên phổ biến hơn.

Nếu như bạn vẫn chưa trả lời được câu hỏi "Học giỏi văn nên học ngành gì?” vậy thì có thể tham khảo ngành Báo chí ngay nhé.

Nhiều thống kê của các nhà khoa học trên thế giới chỉ ra rằng, cứ mỗi giây trên thế giới sẽ xảy ra vô vàn sự kiện khác nhau bao gồm nhiều lĩnh vực như kinh tế, xã hội, chính trị hay giải trí,... Với mỗi lĩnh vực này đều có số lượng người quan tâm nhất định, vậy thử nhân lên xem cơ hội của bạn là bao nhiêu? 

Sinh viên theo học ngành Báo chí có cơ hội đa dạng, bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí như việc làm biên tập viên, phóng viên săn tin, cán bộ giảng dạy chuyên môn, hay chuyên viên truyền thông,...

Nếu địa chỉ theo học đang làm bạn phải phân vân vậy thì hãy đưa những tên sau đây vào danh sách lựa chọn của mình nhé: 

- Học Viện Báo Chí và Tuyên Truyền tại Hà Nội

- Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn ở Hà Nội

- Học viện Ngoại giao

- Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh

- …

Đây đều là những cái tên uy tín hàng đầu về chất lượng dành cho những bạn trẻ học giỏi văn có thể tham khảo. Đừng bỏ lỡ cơ hội với ngành Báo chí nếu đây là lĩnh vực mà bạn đam mê nhé.

3. Ngành Marketing dành cho dân học giỏi văn thích thử thách

Nếu có thành tích học môn văn đáng ngưỡng mộ lại thêm sự năng động và thích thử thách bản thân vậy thì bạn có thể tham gia ngay ngành Marketing nhé. Đây chắc chắn là một gợi ý tuyệt vời để bạn có cơ hội phát huy bản thân và đạt được thành công.

Trong Marketing có việc làm content marketing, những người chuyên văn có thể thử sức ở lĩnh vực này. Chia sẻ nội dung ý nghĩa và hữu ích về chủ đề nào đó chắc chắn sẽ khiến bạn thích thú, hơn nữa nó lại đúng chuyên môn và thế mạnh của bạn.

Khi tham gia vào nghề này, bạn sẽ phụ trách việc sáng tạo nội dung phù hợp với các yêu cầu mà khách hàng đưa ra, nội dung hay và cuốn hút kết hợp với chiến dịch truyền thông hiệu quả chắc chắn sẽ tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.

Định hướng nghề nghiệp này có làm bạn thấy hào hứng? Bạn khỏi lo tương lai nó có được ưa chuộng hay không bởi điều đó là dư thừa, hãy nhìn vào cục diện của nền kinh tế hiện tại đi, đây chính là mảng đang được con người chú trọng hàng đầu, nó cũng góp phần tạo ra doanh thu khủng cho giới kinh doanh, buôn bán. Vậy thì tương lai liệu con người có loại bỏ công cụ kiếm cơm của mình hay không?

Là ngành đem lại nhiều cơ hội và tương lai, hiện nay rất nhiều trường đã đưa chuyên ngành này vào để đào tạo sinh viên. Một số trường được sinh viên tin tưởng khi theo học chuyên ngành marketing này đó là: Đại học Thương Mại, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Trường Đại học Tài Chính, Đại học Kinh tế - Luật,...

Việc làm Marketing

“Dân chuyên văn không làm nhà báo thì làm nhà văn” đây là tư tưởng của nhiều năm về trước, còn ở xã hội hiện đại này thì không. Học giỏi văn bạn có thể làm trưởng phòng marketing, thậm chí là giám đốc marketing,... tuy nhiên hãy cố gắng trau dồi thêm kiến thức về chuyên môn để sớm đạt được mục tiêu đó nhé.

4. Học Sư Phạm phù hợp cho người học giỏi văn thích tìm về cội nguồn

Ngoài ngành báo, ngành văn học hay marketing, giỏi văn bạn còn có thể theo ngành Sư phạm. 

Có thể nói Sư phạm là ngành nghề truyền thống xuất hiện từ rất lâu đời, sư phạm văn đương nhiên là để dành cho những bạn học giỏi văn, điều đó chẳng thể chối bỏ hay phủ nhận.

Nhiều bạn trẻ vẫn có tư tưởng hướng nội, không thích thử thách, không phải là người năng động hay cũng không muốn bay nhảy ở thế giới bên ngoài thì có thể chọn ngành Sư phạm để làm bước đệm cho tương lai.

Học sư phạm không chỉ là học kiến thức, các bạn sinh viên khi theo ngành này còn được học cách đối nhân xử thế, học cách làm người theo chuẩn mực đạo đức có từ lâu đời. Bạn cần phải là tấm gương sáng để sau này học sinh còn noi theo, nếu không bạn sẽ là một nhà giáo thất bại.

Câu hỏi “Học giỏi văn nên học ngành gì?” có lẽ không quá khó trả lời đối với những ai yêu nghề “lái đò”, họ có thể đã xác định và ấp ủ từ rất lâu và chỉ chờ cơ hội để thực hiện nó. Tin chắc với niềm đam mê cháy bỏng của mình, bạn sẽ làm nên việc lớn đó là bồi dưỡng những thế hệ măng non để đất nước được phát triển toàn diện hơn nữa.

Sau khi đọc bài viết vừa rồi, có lẽ giờ đây câu hỏi “Học giỏi văn nên học ngành gì?” không còn quá khó đối với các bạn học sinh. Dựa vào lý trí, dựa vào những mong muốn của bản thân mà hãy đưa ra một ngành phù hợp. Tuy nhiên ước mơ  cũng cần được cân nhắc với năng lực, nếu không bạn sẽ bị vỡ mộng và bỏ lỡ chuyến đò mang tên “lập nghiệp” đấy.

See more articles in the category: Học gì
READ  Ngành tâm lý học giáo dục là gì?

Leave a Reply