Tìm hiểu về các ngành học của trường Đại học Thương Mại

Or you want a quick look: 1. Giới thiệu sơ lược về trường đại học Thương Mại

1. Giới thiệu sơ lược về trường đại học Thương Mại

1.1. Thông tin chung 

Trường đại học thương mại là trường đại học công lập, có mã trường là TMA, tên tiếng anh là Vietnam University of Commerce. Trường có các hệ đào tạo đa dạng, bao gồm đào tạo đại học, đào tạo sau đại học, đào tạo văn bằng 2, đào tạo hệ liên thông, quốc tế,...

Về hệ đào tạo đại học, trường đại học thương mại có 3 hệ chính đó là đào tạo chương trình đại trà, chương trình chất lượng cao và chương trình của những ngành đặc thù. 

1.2. Phương án tuyển sinh

Phương án tuyển sinh của trường đại học thương mại những năm gần đây theo phương án tuyển sinh chung của bộ giáo dục đào tạo. Trường có 3 phương thức xét tuyển đó là xét tuyển thẳng theo quy định, xét tuyển kết hợp và xét tuyển theo kết quả thi Trung học Phổ thông Quốc gia qua các năm. 

Để đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí xét tuyển theo từng phương thức xét tuyển, thí sinh cần đáp ứng đủ các tiêu chí được đề ra trên trang web chính thức của trường.

Cần tìm việc làm gấp

2. Trường đại học thương mai gồm những ngành học nào

2.1. Chương trình đại trà 

2.1.1. Quản trị kinh doanh

Ngành học này xét tuyển các nhóm môn khối A, A1, D1, D7. Với những bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về kinh doanh, cũng như quản trị những rủi ro trong kinh doanh hay đưa ra những dự báo về xu hướng kinh doanh, bạn nên lựa chọn quản trị kinh doanh.

2.1.2. Quản trị doanh nghiệp 

Quản trị doanh nghiệp có đối nét giống với quản trị kinh doanh tuy nhiên có một vài điểm khác biệt bạn cần lưu ý. Quản trị doanh nghiệp sẽ là ngành hướng bạn đến với việc quản lý một doanh nghiệp, cách vận hành doanh nghiệp ra sao. Nếu có đam mê và tố chất làm lãnh đạo, đây là ngành học phù hợp với bạn. Ngành quản trị doanh nghiệp thường tuyển sinh khối A, A1, D, D7.

2.1.3. Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành 

Với những bạn trẻ có sự năng động và đam mê dịch chuyển thì quản trị du lịch và lữ hành là ngành học hoàn toàn phù hợp với bạn. Bạn sẽ được học các kiến thức liên quan đến ngành dịch vụ rất hot đó là du lịch và lữ hành, và các cách mà một doanh nghiệp trong lĩnh vực này hoạt động như thế nào. 

Tổ hợp môn tuyển sinh của ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là khối A, A1, D, D7.

2.1.4. Marketing

Nếu bạn cũng năng động nhưng không có mấy hứng thú với du lịch, có thể marketing sẽ là sự lựa chọn tốt. Marketing hiện cũng đang là ngành khá hot trong xã hội hiện đại hóa như bây giờ. Bạn sẽ được học rất nhiều kiến thức bổ ích về cách làm truyền thông hay tiếp thị cho một sản phẩm. 

Khối tuyển sinh của ngành này là A, A1, D, D7

2.1.5. Logistic và quản lý chuỗi cung ứng 

Logistic là môt ngành cần đòi hỏi ở bạn một tư duy nhạy bén và khả năng xử lý vấn đề nhanh nhẹn. Bên cạnh đó, học về chuỗi cung ứng vận hành ra sao cũng là những điều khá lý thú đang chờ đón bạn ở phía trước.
Tổ hợp môn xét tuyển: A, A1, D, D7

2.1.6. Kế toán 

Một trường đào tạo về kinh tế mà không có kế toán thì quả là một thiếu sót phải không nào? Kế toán là một ngành luôn đứng trong top đầu về độ hot của mình. Những kiến thức cơ bản về ngành kế toán sẽ được cung cấp cho bạn trong quá trình học tập tại trường. 

Tổ hợp môn xét tuyển: A, A1, D, D7 

2.1.7. Kiểm toán

Tương tự như người anh em kế toán, kiểm toán cũng đang nhận được sự quan tâm khá lớn của các bạn trẻ hiện tại. 

Tổ hợp môn xét tuyển: A, A1, D, D7

2.1.8. Kinh tế 

Những ngành thuộc kinh tế như kinh tế quốc tế hay quản lý kinh tế thuộc nhóm ngành thiên về nghiên cứu nhiều hơn. Nếu định hướng của bạn là sau này tốt nghiệp đại học sau đó học lên cao hoặc về làm việc tại các viện nghiên cứu thì ngành kinh tế là ngành phù hợp dành cho bạn. 

Khối môn xét tuyển gồm có A, A1, D, D7

2.1.9. Kinh doanh quốc tế

Cũng tương tự như các ngành thuộc ngành kinh tế, kinh doanh quốc tế là một ngành nghiên cứu tuy nhiên ứng dụng của nó đa dạng hơn khá nhiều. Cơ hội việc làm cho bạn có thể sẽ đến phần nhiều từ những công ty nước ngoài. Đó cũng là cơ hội và thách thức để bạn trau dồi thêm vốn ngoại ngữ của mình.

2.1.10. Thương mại điện tử

Với bối cảnh thời đại phát triển số như hiện tại, thương mại điện tử là ngành không thể bỏ qua. Bạn sẽ được học toàn bộ những kiến thức liên quan đến công nghệ số và những ứng dụng của nó trong nền kinh tế thị trường hiện tại. 

2.1.11. Ngôn ngữ Anh

Đây là ngành cũng có những nét tương đồng với kinh doanh quốc tế tuy nhiên tính ứng dụng sẽ cao hơn tính nghiên cứu. Và ngoại ngữ chủ yếu bạn cần quan tâm đó là tiếng anh. 

2.1.12. Luật kinh tế

Đối với những bạn sinh viên có đam mê về luật và kinh tế, ngành luật kinh tế với cơ hội việc làm thu nhập hấp dẫn sau khi ra trường, sẽ là mục tiêu của bạn

2.2. Chương trình đào tạo chất lượng cao

Bên cạnh những nhóm ngành đào tạo đại trà, đại học thương mại cũng có những nhóm ngành đào tao chất lượng cao. Đó là 2 nhóm ngành kế toán và tài chính ngân hàng. Ngành kế toán chất lượng cao sẽ chủ yếu đào tạo về kế toán doanh nghiệp. Ngành tài chính ngân hàng chất lượng cao sẽ đào tạo chủ yếu về tài chính- ngân hàng thương mại. 

Vì chương trình đào tạo chất lượng cao sử dụng khá nhiều ngoại ngữ, đăc biệt là tiếng anh, nên tổ hợp môn xét tuyển sẽ gồm có A1, D, D7.

2.3. Chương trình đào tạo đăc thù 

Cuối cùng, nằm trong chương trình đào tạo đại học, học viện tài chính có chương trình đào tạo cho những chuyên ngành mang tính đặc thù. Có 3 ngành mang tính đặc thù đó là  Quản trị khách sạn, quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành và hệ thống thông tin quản lý. Chi tiết về yêu cầu của những nhóm ngành đăc thù này, các bạn có thể tham khảo thêm trên website của trường đị học thương mại nhé. 

CV xin việc

3. Điểm chuẩn tham khảo của đại học thương mai qua các năm

Là một trường đào tạo về kinh tế không thuộc top đầu nên mức điểm của đại học thương mại sẽ khá mềm nếu so với những cái tên như kinh tế quốc dân hay ngoại thương. Sau đây sẽ là điểm chuẩn tham khảo của đại học thương mại với một số ngànnh.

Trong những năm gần đây đại học thương mại không có nhiều sự thay đổi về điểm chuẩn. Mức điểm của trường dao động trong khoảng từ 19 đến 24,5 điểm. Marketing cũng như kế toán và kinh doanh quốc tế là những ngành nằm trong top ngành lấy điểm cao của trường.

Qua những thông tin vừa rồi chắc hẳn các bạn học sinh đã có cho mình đầy đủ những thông tin để lựa chọn ngành học hợp lý rồi. Trường đại học thương mại bao gồm chương trình đạo tạo chính đó là chương trình đào tạo đại trà, chương trình đào tạo chất lượng cao và chương trình đào tạo mang tính đặc thù. Hãy cân nhắc về khả năng cũng như sở thích của bản thân để chọn ra ngành học phù hợp nhất nhé. Chúc bạn ôn tập thật tốt và đạt được những mục tiêu mình đã đề ra trong kì thị sắp tới nhé.

See more articles in the category: Học gì
READ  7 cách kiếm tiền cho học sinh tại nhà hiệu quả nhất

Leave a Reply