Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi: Nên Cần Học Những Gì Tốt Cho Con?

Or you want a quick look: Tìm hiểu về sự phát triển của trẻ 4 tuổi

Trẻ 4 tuổi phải học những gì và dạy trẻ như thế nào là tốt nhất thì bạn hãy cùng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Trẻ em là cái nôi của sự hình thành và là cột mốc phát triển của sau này. Chính vì thế mà các bậc cha mẹ cần phải rèn luyện cho con em ngay từ ban đầu. Tuy là vậy nhưng bố mẹ cũng cần phải có phương pháp học tập như phần mềm tiếng anh cho bé giúp cho con trẻ được phát triển toàn diện hơn.

Trong bài viết này Oanh Viela sẽ chia sẻ đến cho bạn một số thông tin kiến thức về cho trẻ 4 tuổi học gì? Hãy cùng tìm hiểu các cách dạy trẻ 4 tuổi ngay sau đây nhé bạn.

Tìm hiểu về sự phát triển của trẻ 4 tuổi

Những kỹ năng xã hội ở trẻ 4 tuổi

 • Ở độ tuổi 4 tuổi này thì hầu hết trẻ nhỏ thường thích sự độc lập, thích tự xúc ăn cơm, bé có thể tự vệ sinh cá nhân. Hơn nữa, bé còn có thể đưa ra khá nhiều lý luận, thích được nấu ăn cùng mọi người trong gia đình.
 • Đây là thời điểm để trẻ thay đổi, có khả năng bắt chước người lớn, thích trò chơi gia đình, bắt chước hành động và lời ăn tiếng nói của người lớn.
 • Khi lên 4 tuổi bé đã biết phân biệt được giới tính, bạn gái và bạn trai. Và trẻ có khái niệm về thời gian, nếu muốn mua bất cứ thứ gì thì đều cần phải có tiền
 • Trí tưởng tượng phong phú của bé cũng bắt đầu trở nên sáng tạo, thông minh và phát triển hơn. Lúc này, bé có thể tự biên tự diễn chơi một mình được.

Kỹ năng vận động ở trẻ lên 4 tuổi

Đối với bé gái lên 4 tuổi thì ở thời điểm này đứa trẻ sẽ thể hiện được sự khéo léo. Trẻ cũng thích các hoạt động như nhảy múa, đung đưa và chạy nhảy, đặc biệt là bé rất thích cắt, xé, dán và tạo hình từ giấy thủ công. Cũng từ đó, mà những đứa trẻ sẽ có khái niệm và nhận biết được mắt, mũi, chân và tay.

Khi đó, bé cũng tự mày mò học cách cầm chổi quét nhà, bắt chước người lớn làm việc, trồng rau,.. Đặc biệt, các bậc cha mẹ cũng lưu ý không đưa cho trẻ bất kỳ dụng cụ nào nhé vì rất dễ bị tổn thương đấy.

READ  Áp lực học tập là gì? Nguyên nhân, cách giảm áp lực học tập

Cách nuôi dạy trẻ từ 4-5 tuổi

Có rất nhiều cách nuôi dạy trẻ 4 tuổi nhằm mang lại hiệu quả cao. Nhưng không phải ai cũng biết cách dạy con 4 tuổi học sao một cách chính xác và đúng cách. Chính vì thế mà trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến cho bạn một số cách dạy bé 4 tuổi đúng chuẩn nhất, giúp con phátg triển tốt.

 • Để biết dạy gì cho bé 4 tuổi phát triển toàn diện thì trước tiên bạn cần phải hạn chế sử dụng hình thức răn đe và kỷ luật. Thay vào đó bạn cần giải quyết vấn đề theo lối khác như sắp xếp lại tất cả nội thất và đồ đạc trong nhà nhằm mục đích tránh phải răn đe khi trẻ hiếu động. Đồng thời bạn hãy chuẩn bị đồ chơi, mang theo thức khi trẻ ra ngoài.
 • Tuy nhiên, điều đó lại cần phải phù hợp với lứa tuổi của con. Và đặc biệt bạn không đưa ra cho trẻ quá nhiều quy luật, tạo áp lực cho trẻ.
 • Rèn luyện cho trẻ theo khuynh hướng tích cực. Hãy hạn chế cách dùng hình phạt đối với trẻ, đặc biệt là các hình phạt liên quan đến thể xác làm ảnh hưởng đến cảm xúc của trẻ. 
 • Nếu như trước kia thường là áp dụng các hình phạt khi trẻ không nghe lời, trẻ hư thì bây giờ lại khác. Hãy tìm hiểu lý do tại sao trẻ lại không vâng lời và từ đó đưa ra các phương pháp thật nghiêm khắc đối với trẻ. Từ đó mới tạo được các phản hồi tích cực, dạy cho trẻ cách ứng xử và làm như thế nào là đúng.

Thời gian thấm thoát trôi qua đã mau, mới đây đó mà trẻ đã 4 tuổi rồi. Và khi đó, bố mẹ nên quan tâm đến việc giáo dục trẻ 4 tuổi bằng sách tiếng Anh cho trẻ em. Vậy thì bạn hãy cùng tham khảo một số cách dạy học như sau:

Dạy trẻ học tiếng anh

Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ khá phổ biến hiện nay và nó còn là ngôn ngữ thứ hai ở nước ta hiện nay. Việc cho trẻ 4 tuổi có thể tập làm quen với tiếng Anh cho trẻ em ngay từ khi mới 4 tuổi và có thể giúp cho trẻ ghi nhớ được lâu hơn. Đồng thời tạo nền tảng vững chắc cho bé sau này.

Dạy trẻ học số

Dạy trẻ học chữ cái

Không chỉ riêng chữ số mà việc học chữ cái cũng thế. Ngoài được làm quen với chữ số thì bé 4 tuổi trẻ cũng tập làm quen với chữ cái dần dần bằng chương trình tiếng anh lớp 1 để sau khi học lớp lớn hơn không còn bỡ ngỡ.

READ  Dạy học là gì? Quá trình dạy học – sentayho.com.vn

Khi đó bậc phụ huynh có thể dạy và trả lời cho con trẻ một số từ ngữ đơn giản như tên người, tên đồ vật hay tên thức ăn để giúp trẻ ghi nhớ và phân biệt tốt hơn.

Dạy trẻ học toán

Trước tiên thì bé cần được bố mẹ giới thiệu một lượt các con số. Đồng thời có thể dạy lại cho bé cách đếm số cho đến khi nhận dạng và thuộc lòng. Từ đó, giúp bé phân loại và sắp xếp đồ vật lại dựa vào màu sắc, kích thước và chủng loại.

Dạy trẻ nghe lời

Đây là thời điểm trẻ có thể hiểu và nhận biết mọi thứ và bắt chước khá là nhanh. Chính vì vậy mà bạn đừng quát mắng trẻ hay có các hình phạt nặng về thể xác sẽ khiến cho bé lỳ hơn.

Thay vào đó là bạn phải nói và giải thích cho bé hiểu được cái nào tốt và cái nào là xấu, Monkey Stories khác với Monkey Junior để bé tránh lần sau không mắc phải.

Dạy bé nhận biết thế giới xung quanh

Ở độ tuổi 4 tuổi chính là một trong những thời điểm quan trọng nhất hình thành nhân cách và lối sống của trẻ. Đây cũng là lúc mà trí não và tư duy của trẻ phát triển nhất, thời điểm trẻ đang muốn khám phá cuộc sống xung quanh và đưa ra các câu hỏi.

Các bậc bố mẹ cần phải dạy bé biết cách yêu thương và kính trọng mọi thứ xung quanh, cực kỳ đơn giản thôi. Chỉ cần một hành động yêu thương nho nhỏ của bố mẹ là cũng tác động khá lớn đến trẻ nhỏ rồi.

Dạy bé tự lập về việc vệ sinh cá nhân

Theo các chuyên gia đã phân tích thì vào độ tuổi thứ 4 thì có thể nói là thời điểm tâm lý của trẻ vô cùng phức tạp. Điểm thể hiện rõ nhất vẫn là việc trẻ tự mặc quần áo, tự ăn và tự tắm giặt giống như người lớn thực thụ vậy. Lúc này bậc cha mẹ hãy vui mừng vì trẻ đã tự ý thức được bản thân mình làm những gì là đúng và có trách nhiệm với bản thân, với những việc mình đã làm.

Bạn cũng đừng bao bọc trẻ quá nhiều, mà thay vào đó là tạo điều kiện cho trẻ làm những gì mà mình muốn làm. Đôi khi bạn cũng phải hướng dẫn cho trẻ, để mang lại kết quả tốt hơn và đạt được những gì mà trẻ muốn.

READ  Ngành ngôn ngữ Nhật cơ hội việc làm và mức lương hấp dẫn

Một số việc làm dành cho lứa 4 tuổi có thể làm được đó chính là tự đánh răng, mặc quần áo, rửa tay, đi vệ sinh và dùng đũa,..

Dạy bé tự bảo vệ bản thân

Hiện nay, tình trạng trẻ em bị lạm dụng giáo dục chương trình học montessori ngày một nhiều, đôi khi bậc cha mẹ cần phải rèn luyện các kỹ năng cơ bản cho trẻ cách tự bảo vệ mình. Cách tốt nhất để bé biết tự bảo vệ mình là bạn đừng chiều trẻ quá, mà thay vào đó là bạn có thể dạy cho trẻ tính tự lập và tự bảo vệ mình trước người lạ.

Dạy bé hoạt động nghệ thuật

Khi đó bạn cũng có thể đăng ký cho các bé tham gia một số lớp học múa, học hát, vẽ tranh hay là chơi các trò chơi khác. Có những thứ đó đòi hỏi trẻ phải vận dụng sự khéo léo của bản thân.

Các bậc bố mẹ có thể dành nhiều thời gian hơn nữa để chơi cùng con, hãy khen ngợi và cổ vũ tinh thần cũng như lòng tin cho bé. Đây chính là giai đoạn tạo nền móng vững chắc cho tương lai của bé sau này.

Tổng kết

Mong rằng, với những gì mà Oanh Viela đã mang đến cho bạn trong bài viết trên đây sẽ là một trong những thông tin bổ ích nhất, đem lại hiệu quả cao nhất.

Ở tuổi này, mỗi một bé sẽ phát triển và trí tuệ lẫn nhận thức khác nhau. Tùy vào mỗi trẻ mà sẽ có cách khuyên bảo khác nhau, nhưng vẫn đảm bảo cho trẻ hiểu và tiếp thu tốt.

Qua bài viết trên chúng tôi cũng đã mang đến cho bạn một số kiến thức bổ ích trong cách khuyên bảo trẻ 4 tuổi học [1]. Bố mẹ sẽ biết phải làm gì và cho trẻ những kiến thức gì?

Một số lưu ý trong khi bảo ban trẻ em 4 tuổi học:

 • Có thể ưu tiên cho bé hoạt động vui chơi, phát triển nhiều hơn
 • Khuyến khích bé tham gia các hoạt động nhóm, vận động nhiều hơn
 • Tạo cho bé các thói quen tốt
 • Không chỉ trí bé mà chỉ nhắc nhở nhẹ nhàng
 • Tạo điều kiện cho bé làm những gì mà bé muốn

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn giải đáp thì bạn hãy để lại bình luận hay đăng ký email dưới đây để được hỗ trợ sớm nhất.

See more articles in the category: Học gì

Leave a Reply