Giấc mơ trở thành bác sĩ giỏi không khó

Or you want a quick look:

Tuổi trẻ, có rất nhiều người ước mơ trở thành bác sĩ để chữa bệnh cứu người. Tuy nhiên, muốn trở thành một bác sĩ, người sinh viên phải trải qua một giai đoạn huấn luyện cực nhọc và khó khăn để bảo đảm trong tương lai có thể đảm nhận trách nhiệm quan trọng.

  • Học ngành Y ra trường làm việc gì? Ở đâu?
  • Học Y sĩ đa khoa có liên thông được bác sĩ không?
  • Miễn 100% học phí năm 2015 cho thí sinh đăng ký học Trung cấp Y Dược

Giấc mơ để trở thành bác sỹ.

Nghề Y là nghề cao quý và luôn gắn liền với hình ảnh chiếc áo blouse, ước mơ trở thành bác sĩ khám bệnh đã là mơ ước của bao trẻ thơ.

Việc theo đuổi trở thành một bác sĩ là một công việc đầy thử thách kết thúc với một phần thưởng rất lớn giúp đỡ người khác. Học làm thế nào để trở thành một bác sĩ cần có sự cống hiến và thời gian. Bạn sẽ không trở thành một bác sĩ qua 1 đêm, 1 ngày, 1 tháng hay 1 năm; nó sẽ mất rất nhiều động lực và cảm hứng để hoàn thành việc đào tạo.

Thời gian đào tạo trở thành bác sĩ

Nghiên cứu các bác sĩ trung bình trong 12 năm trước khi theo học chương trình của họ. Tuy nhiên một số chuyên khoa không phẫu thuật có thể mất 5 năm và một số có thể mất nhiều thời gian. Với 4 năm của trường y khoa và một nơi cư trú 3 năm, bạn có thể trở thành một bác sĩ thực hành trong gia đình hoặc bác sĩ nội khoa.

Bước đầu tiên trong việc học cách trở thành một bác sĩ được nhận bằng Cử nhân. Bằng Cử nhân thì có thể học trực tiếp tại các Trường Đại học hoặc chuyên tu bác sỹ từ trình độ trung cấp Y sĩ.  Nó không phải là bắt buộc mà bạn có một chính cụ thể để được chấp nhận vào trường y. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn có một nền tảng vững chắc trong khoa học tự nhiên và kinh nghiệm trong cơ sở y tế. Các khóa học tốt nhất mà bạn có thể lấy được những người trong sinh học, vật lý, hóa học, và toán học…

Hầu hết các lĩnh vực nghiên cứu có tiêu chuẩn kiểm tra mà có được sinh viên vào các chương trình của họ. Các lĩnh vực y tế là không có gì khác biệt. Nếu bạn muốn trở thành một bác sĩ, bạn phải vượt qua các MCAT. Chuẩn bị tốt nhất là lấy sinh học, hóa học nói chung, hóa học hữu cơ, và các khóa học vật lý. Bạn cũng cần phải có giải quyết vấn đề, lý luận bằng lời nói, và kỹ năng viết.

Sau khi bạn đã vượt qua MCAT, bạn cần phải áp dụng cho một trường Y khoa. Trong thời gian học sẽ được làm việc với bệnh nhân dưới sự giám sát của một bác sĩ chuyên nghiệp. Khi đó, bạn sẽ tìm hiểu về dược học, bệnh học, giải phẫu học, sinh hóa và nhưcũng như các vấn đề pháp lý liên quan đến các lĩnh vực y tế. Các lâm sàng trong năm thứ ba sẽ dạy cho bạn về thần kinh học, X quang, và y học.

READ  Chọn ngành, chọn nghề, chọn trường khối D

Tùy thuộc vào chuyên môn của bạn, chương trình có thể kéo dài từ 3-8 năm, trong thời gian đó bạn sẽ chịu trách nhiệm cho sự chăm sóc của một số bệnh nhân. Bạn có cơ hội để làm việc trực tiếp với bệnh nhân dưới sự giám sát của bác sĩ trong thời gian cư trú programs. Bạn sẽ được học các kỹ năng cần thiết cho việc tạo ra các danh sách vấn đề, thực hiện các kỳ thi vật lý, và đặt cùng lịch sử y học.

Đại học không phải là con đường duy nhất – con đường vòng.

Nhiều bạn trẻ nghĩ rằng phải đậu Đại học thì mới có thể làm bác sĩ, tuy nhiên không phải vậy. Các bạn vẫn có thể học Trung cấp Y sĩ tại Trường Trung cấp Y Khoa Pasteur sau đó chuyên tu bác sỹ khi hội tụ các điều kiện của Bộ GD & ĐT, Bộ Y tế với thời gian cụ thể tại chương trình Trung cấp như sau:

1. Học 3 năm (Áp dụng cho đối tượng: tốt nghiệp THCS (lớp 9). Thời gian chương trình đào tạo 9 + 3 là 36 tháng, Học viên được học bổ sung văn hóa để hoàn thiện chương trình THPT cấp 3.

2. Học 2 năm 3 tháng (Áp dụng cho đối tượng: học xong lớp 12, trượt tốt nghiệp THPT, BTVH). Thời gian chương trình đào tạo 27 tháng, Học viên được học bổ sung văn hóa 03 tháng để hoàn thiện chương trình THPT cấp 3.

3. Học 2 năm (Áp dụng cho đối tượng: tốt nghiệp THPT, văn bằng tương đương BTVH cấp 3).

4. Học 10 tháng (Áp dụng cho các đối tượng: tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học nhóm ngành sức khỏe như Dược sỹ, Y sỹ đa khoa, Y học cổ truyền, Vật lý trị liệu,Y sỹ YHDP, Hộ sinh trung cấp, Kỹ thuật viên xét nghiệm, Kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh, Phục hình răng…).

5. Học 12 tháng (Áp dụng cho các đối tượng: tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học nhóm ngành kinh tế, kỹ thuật…)

  • Học Trung cấp Y – lối đi cho thí sinh trượt tốt nghiệp THPT
  • Hướng dẫn hồ sơ Trung cấp Y Dược

Tại Hoa kỳ thì bao lâu để trở thành bác sỹ?

Người bác sĩ cần kết nối trực tiếp với bệnh nhân của mình

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những bệnh nhân tin rằng bác sĩ của họ đã thực sự kết nối với họ và đang quan tâm đến họ sẽ cảm thấy ít đau đớn và có một sự hồi phục nhanh hơn.

Các bác sĩ sẽ thấy rất nhiều bệnh nhân, nhưng dành thời gian để thực sự hiểu họ và thảo luận của họvấn đề này sẽ giúp bạn kết nối với bệnh nhân của bạn.

Thực hành y khoa liên tục thay đổi và cập nhật. Điều quan trọng là bạn có thể giữ cho đến ngày với các mới nhất, nghiên cứu cải tiến hơn và lý thuyết. Hãy nhớ rằng để phân tích về những gì bạn đọc và được sành điệu để bạn có thể giúp bệnh nhân tốt nhất của bạn.

READ  Học ngành Marketing gồm những chuyên ngành nào?

Trong nghề y bạn làm việc với cơ thể con người. Bạn thậm chí có thể gặp phải một số tình huống khủng khiếp, là quá thận trọng là không tốt. Bạn cần để có thể giữ bình tĩnh để bạn có thể giúp các bệnh nhân và gia đình của họ.

Phải mất rất nhiều cống hiến và làm việc chăm chỉ để trở thành một bác sĩ. Là một bác sĩ cũng có nghĩa là bạn có thể phải đặt trong thời gian dài trong khi vẫn cần mẫn với công việc của bạn.

Học trung cấp Y – con đường thứ 2 trở thành bác sĩ

Là 1 Bác sỹ giỏi – bạn cần những tố chất gì?

Lòng nhân đạo, thương người

Làm nghề y, bạn sẽ phải tiếp xúc với những nỗi đau đớn cả về thể xác lẫn tinh thần của đồng loại. Nếu bạn không có lòng thương người, bạn sẽ không bao giờ đặt được mình vào hoàn cảnh bệnh nhân, cảm nhận nỗi đau của họ để hết lòng cứu chữa. Một bác sĩ biết yêu thương bệnh nhân sẽ biết cách giúp họ nhiều nhất theo khả năng của mình.

Sự kiên trì, nhẫn nại

Đây là đức tính thứ hai phải có của mỗi thầy thuốc. Ngay số năm học trong trường đại học Y cũng đã là một thử thách. Hãy hình dung là bạn sẽ phải học 6 năm đại học để có tấm bằng tốt nghiệp bác sĩ, một số người học giỏi sẽ được thi học tiếp 3 năm bác sĩ nội trú, rồi chuyên khoa I, chuyên khoa II, thạc sĩ, tiến sĩ, phó giáo sư, giáo sư… Phải mất 9 đến 10 năm bạn mới có thể thực sự trở thành bác sĩ chuyên khoa có tay nghề vững chắc. Nếu không có tính kiên trì, liệu bạn có thể đi hết con đường dài đó?

Đòi hỏi này còn lớn lao hơn khi bạn trực tiếp đối diện với bệnh nhân cùng những đau đớn, mất mát về thể chất và tinh thần của họ. Nhưng chắc chắn nếu bạn đã có lòng nhân hậu thương người, thì bạn cũng sẽ kiên trì, nhẫn nại được.

Sự can đảm (không yếu bóng vía, không sợ máu, không sợ bẩn…)

Lòng can đảm của người thầy thuốc trước hết được thể hiện ở sự chiến thắng nỗi sợ hãi của chính mình.

Với nghề y, điều này không dễ dàng chút nào. Công việc hằng ngày của bạn sẽ phải tiếp xúc với máu, với các bộ phận trên cơ thể con người và cả những thi thể. Nếu bạn không chuẩn bị tinh thần ngay từ đầu thì có thể bạn sẽ bối rối ngay từ giờ học giải phẫu đầu tiên trong giảng đường đại học.

Tính cẩn thận, tỉ mỉ, trung thực

Làm nghề y là phòng bệnh, khám chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ cho mọi người. Công việc của bạn mang tính sống còn bởi một quyết định của bạn có thể liên quan đến sự sống chết của một mạng người.

Nếu bạn không cân nhắc cẩn thận, đưa ra những quyết định vội vàng hoặc không kịp thời, thiếu thận trọng, và không trung thực thì có thể bạn sẽ phải ân hận suốt đời.

Biết cách tạo sự tin cậy, cảm thông chia sẻ với bệnh nhân

Danh y Hyppocrate từng khuyên rất hay rằng: “Người thầy thuốc thực thụ không chỉ chữa khỏi bệnh mà còn làm giảm nỗi đau và luôn luôn an ủi con người”.

Người bệnh tìm đến bạn trong nỗi đau đớn, mệt mỏi cả về thể xác và tinh thần. Và bạn chính là niềm hy vọng, là người an ủi, là vị cứu tinh của họ. Một bác sĩ có tài và có tâm sẽ biết cách tạo ở bệnh nhân của mình sự tin cậy, không chỉ ở tay nghề trình độ mà cả ở tấm lòng của người thầy thuốc. Vì thế, một lương y nhất thiết phải luôn luôn trở thành chỗ dựa đáng tin cậy, nguồn an ủi cho những bệnh nhân đến với mình.

READ  Học tiếng Trung ra để làm gì? Làm nghề gì?

Khả năng quan sát, phán đoán tốt, nhạy bén

Thầy thuốc giỏi là người có khả năng quan sát, phán đoán tốt, hướng tới chẩn đoán đúng và nhạy bén trước một trường hợp bệnh khó, như người ta vẫn gọi là “nhạy cảm nghề nghiệp”. Khả năng này sẽ giúp bạn hình thành cách thức chữa bệnh của mình. Nếu bạn phán đoán đúng tức là đã có đến 30% cơ may chữa khỏi bệnh cho bệnh nhân rồi đấy.

 Đôi bàn tay khéo léo

Đôi bàn tay khéo léo đặc biệt quan trọng đối với bác sĩ các khoa ngoại, sản phụ, mắt, răng hàm mặt, tai mũi họng… Có người từng nói rằng đôi bàn tay, đó là một trong những “gia tài” quý báu nhất của bác sĩ ngoại khoa.

Công việc của bạn liên quan đến những bộ phận nhỏ nhất như những mạch máu li ti trong cơ thể con người. Người phẫu thuật viên vì thế phải thuộc lòng những mối liên quan của các thành phần giải phẫu.

 Sự khéo léo sẽ giúp bạn không nhỏ trong việc chẩn đoán bệnh chính xác, và đặc biệt là có những ca mổ thành công.

 Sức khoẻ

Khi trở thành bác sĩ, bạn có lúc phải trực 24/24 giờ, phải khám chữa bệnh cho rất nhiều bệnh nhân (toàn là những người ốm đau bệnh tật) hay đi công tác xuống tuyến dưới hàng tuần, hàng tháng… Không có đủ sức khoẻ thì có thể bạn sẽ là… bệnh nhân tiếp theo đấy.

Những điều làm cản trở bạn khi hành nghề Y

* Bạn sợ máu, sợ ma và hay thi vị hoá mọi vấn đề của cuộc sống.

* Bạn dễ nổi nóng, chóng chán, bồng bột, ít khi cân nhắc kĩ khi quyết định một điều gì.

* Bạn không thể cảm thông, chia sẻ với người bệnh. Có thể bạn là một người quá lý trí, cứng rắn và khô khan. Sự cứng nhắc của bạn có thể làm người bệnh không tin tưởng và sẽ tìm đến một bác sĩ khác.

* Bạn không thể chịu nổi nếu lúc nào cũng phải tiếp xúc với những người ốm yếu, bệnh tật.

* Bạn thấy mình rất vụng về.

* Bạn gặp khó khăn với những môn học đòi hỏi có trí nhớ và óc lôgíc tốt như giải phẫu, sinh hóa, dược lý v.v…

Tất nhiên, phẩm chất nào cũng cần đến sự rèn luyện không ngừng và khuyết điểm nào cũng có thể khắc phục được. Nếu bạn có trót mắc phải một vài khuyết điểm trên đây thì cũng đừng để chúng phá hỏng hoàn toàn giấc mơ làm thầy thuốc của bạn. Đó là một giấc mơ cao cả, và nếu bạn đã có niềm đam mê thì tự rèn luyện, khắc phục những tồn tại của mình để thực hiện ước mơ ấy không bao giờ là muộn.

See more articles in the category: Học gì

Leave a Reply